Chưa phát hiện trường hợp lực lượng chức năng "bảo kê" cho vay tín dụng đen

  • 15/08/2019 15:45
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Trả lời chất vấn của ĐBQH, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, nếu người dân, ĐBQH nào phát hiện đối tượng "bảo kê" cho vay tín dụng đen, kể cả là cán bộ Công an, hãy thông tin tới Bộ, Bộ sẽ chỉ đạo xử lý nghiêm, không bao che…
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn của ĐBQH

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm trả lời chất vấn của ĐBQH

Chiều nay, tiếp tục phiên chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội, ĐB Nguyễn Thị Yến (Bà Rịa - Vũng Tàu) đặt câu hỏi với Bộ trưởng Bộ Công an về tình trạng tín dụng đen, nạn bảo kê, đòi nợ thuê còn diễn biến phức tạp.

Trả lời câu hỏi này, Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an cho biết, tín dụng đen đúng là vấn đề còn bức xúc của xã hội. Bộ Công an đã nhiều lần báo cáo, trả lời trước Quốc hội và cũng đã đề ra nhiều giải pháp để khắc phục tình trạng này.

Trong đó, có việc tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 12 về giải quyết các vấn đề tội phạm, vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen. Chỉ thị phân công trách nhiệm rất cụ thể, rõ ràng của các cấp, ngành và hiện đang được tổ chức thực hiện. Bộ Công an cũng đã có một kế hoạch chuyên đề riêng để phòng ngừa, đấu tranh với các loại tội phạm này.

Kết quả, 6 tháng đầu năm 2019, lực lượng Công an trong toàn quốc đã khởi tố 436 vụ với 766 bị can về các tội danh liên quan đến tín dụng đen, bảo kê, đòi nợ thuê; khởi tố 214 vụ, 947 bị can về tội cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự (theo Điều 201 Bộ luật Hình sự).

Đồng thời, ngành Công an cũng áp dụng nhiều biện pháp nghiệp vụ, làm tan rã nhiều băng, ổ, nhóm hoạt động tín dụng đen trên cả nước. Cụ thể, đã làm tan rã 1.400 đường dây, tổ chức cho vạy nặng lãi có hoạt động liên quan đến tín dụng đen.

“Nhờ trấn áp mạnh nên tội phạm liên quan đến tín dụng đen đã được kiềm chế và giảm mức độ phức tạp so với trước đây. Nhiều chỗ đã tạm dừng hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng. Hơn nữa, nhân dân cũng ngày càng cảnh giác cao hơn với loại hình này” – Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm đánh giá.

Toàn cảnh phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Toàn cảnh phiên chất vấn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội

Dù vậy, người đứng đầu ngành Công an cũng thẳng thắn chỉ ra, tình trạng hoạt động bảo kê tín dụng đen, đòi nợ thuê vẫn còn diễn biến phức tạp, có nơi, có lúc vẫn còn gây lo lắng trong nhân dân.

Đáng lưu ý, hoạt động cho vay ngang hàng qua mạng internet – một dạng tín dụng đen biến tướng sử dụng qua không gian mạng – đang có chiều hướng gia tăng và rất khó kiểm soát.

Về nguyên nhân, Bộ trưởng Tô Lâm chỉ ra: nhu cầu vay tín dụng đen, sử dụng tín dụng đen trong nhân dân vẫn còn; việc xử lý tội phạm liên quan đến tín dụng đen cũng đang gặp nhiều khó khăn do các đối tượng sử dụng nhiều thủ đoạn để lách luật…

Về giải pháp thời gian tới, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm cho biết, lực lượng Công an sẽ tiếp tục đẩy mạnh đấu tranh; triệt phá các băng nhóm hoạt động tín dụng đen, bảo kê đòi nợ thuê ngay từ khi mới hình thành; điều tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để răn đe; đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới nhân dân; chủ động phối hợp với các ngành, địa phương, cơ quan liên quan để thực hiện hiệu quả Chỉ thị 12 của Thủ tướng Chính phủ; tháo gỡ các vướng mắc về pháp luật...

Riêng về vấn đề “có hay không hoạt động bảo kê của các lực lượng chức năng cho hoạt động tín dụng đen” mà một số ĐBQH đặt ra, Đại tướng Tô Lâm cho biết, qua hoạt động điều tra, hiện nay, chưa phát hiện trường hợp nào bao che, bảo kê cho hoạt động tín dụng đen của các lực lượng chức năng, kể cả lực lượng Công an.

“Quan điểm của chúng tôi là xử lý nghiêm các trường hợp bảo kê hoặc có liên quan đến bảo kê, không có vùng cấm nào. Nếu nhân dân, các ĐBQH phát hiện, chỉ ra được có những hoạt động vi phạm pháp luật này thì trao đổi thông tin, chúng tôi sẽ rất tích cực để chú ý, vào cuộc, xử lý” – Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục