Đầu tiên đó là đeo khẩu trang y tế đúng cách. Việc này sẽ giúp ngăn chặn virus hiệu quả từ các giọt nước bọt có chứa virus văng ra trong quá trình ho hay hắt xì của những người bệnh
Những chiếc khẩu trang được lựa chọn cần đạt chuẩn, là khẩu trang bằng vải không dệt thông thường có 3 lớp. Đồng thời, hiệu suất lọc khuẩn được thể hiện qua lớp lọc giữa phải lớn hơn 95%. Đối với các loại khẩu trang có hiệu suất lọc khuẩn lớn hơn 99% thì càng thể hiện chất lượng tốt hơn
Khi đeo khẩu trang y tế cần đeo kín cả mũi và miệng. Dùng tay áp sát phần gọng phía trên khẩu trang vào mũi sao cho vừa, sau đó kéo kín xuống phần miệng, đảm bảo cho chiếc khẩu trang không bị rơi hoặc tuột xuống
Trong quá trình sử dụng, không nên chạm tay vào khẩu trang, kéo hoặc chỉnh khẩu trang; đồng thời, khi tháo khẩu trang chỉ được cầm vào quai và tháo ra, tránh việc tiếp xúc với bề mặt ngoài của khẩu trang bởi nó sẽ vô tình khiến cho tay lây nhiễm virus và truyền sang các bộ phận khác của cơ thể hoặc phát tán ra xung quanh
Lưu ý, khẩu trang y tế sử dụng một lần, sau khi dùng xong, người dùng vứt bỏ ở những thùng rác có nắp đậy an toàn, sau đó rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng để hạn chế nguy cơ lây lan virus. Khi đeo cần để mặt xanh ra phía ngoài bởi lớp này có tính chống thấm nước cao
Việc rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng hoặc các dung dịch làm sạch khác không chỉ được thực hiện sau khi vứt bỏ khẩu trang y tế, mà sau khi ho, hắt hơi, khi chăm sóc người bệnh, trước khi ăn… cũng cần được thực hiện
Tránh ở những nơi đông người khi có biểu hiện như sốt, ho, khó thở
Tiếp đó là việc dùng khăn giấy, khăn tay để che miệng và mũi khi ho hoặc hắt xì hơi
Tạo cho môi trường sinh sống, làm việc luôn thông thoáng, mát mẻ bằng cách mở cửa chính hoặc các cửa sổ, tránh việc sử dụng điều hòa quá lâu
Lau dọn nhà cửa, văn phòng sạch sẽ, nhất là nền nhà, các bề mặt của đồ vật mà tay người dùng tiếp xúc nhiều để hạn chế thấp nhất nguy cơ lây lan các loại dịch bệnh
Các loại thực phẩm khi dùng cho bữa ăn hàng ngày cần đảm bảo việc nấu chín, sôi và được chế biến đúng cách. Không sử dụng thực phẩm là các loại thịt từ động vật bị ốm hoặc chết do bệnh
Các dụng cụ làm bếp cũng cần được vệ sinh sạch sẽ. Đặc biệt, thớt và dao nên sử dụng các loại khác nhau cho các loại thịt tươi hoặc đồ ăn được nấu chín
Tăng cường tập luyện thể dục, thể thao, có chế độ ăn uống, làm việc khoa học để đảm bảo sức khỏe luôn được giữ ở mức tốt nhất
Khi có những dấu hiệu bất thường như ho, khó thở… cần tới ngay cơ sở y tế gần nhất để được thăm khám và điều trị kịp thời
Tránh tiếp xúc với những người mắc bệnh về đường hô hấp. Khi tiếp xúc, chăm sóc những người bị ốm thì cần đảm bảo sử dụng đầy đủ các đồ bảo hộ
Tại các khu chợ thực phẩm tươi sống, người dân cũng cần tránh tiếp xúc với động vật không rõ nguồn gốc, các loại chất thải, chất độc hại xung quanh
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

[ẢNH] Đeo khẩu trang y tế đúng cách và những biện pháp giảm nguy cơ mắc virus corona mới

  • 01/02/2020 06:22
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Minh
ANTD.VN - Trước diễn biến phức tạp của bệnh viêm phổi do virus corona gây ra, hàng loạt các khuyến cáo đã được Tổ chức Y tế thế giới và Bộ Y tế thông qua nhằm tuyên truyền tới người dân các biện pháp phòng ngừa nguy cơ mắc chủng virus corona mới.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC