Phó Giám đốc công ty dầu khí cùng đồng phạm lập "quỹ đen" hơn 85 tỷ đồng

  • 11/08/2015 09:55
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài

ANTĐ - Ngày 10-8, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử Bùi Trọng Chinh, cựu Kế toán trưởng, Phó Giám đốc Công ty CP Thi công cơ giới và lắp máy dầu khí (Công ty PVC-ME) cùng hàng chục bị cáo liên quan. Dự kiến, phiên xử kéo dài đến ngày 14-8 tới đây.

Theo cáo trạng, Bùi Trọng Chinh (SN 1978, trú ở khu Tập thể Khí tượng thủy văn, phường Láng Thượng, Đông Đa, Hà Nội) - cựu Kế toán trưởng, Phó Giám đốc Công ty PVC-ME cùng 14 bị cáo liên quan bị cáo buộc phạm vào tội “Cố ý làm trái quy định quản lý kinh tế Nhà nước gây hậu quả nghiêm trong”, theo khoản 3, Điều 165-BLHS.
Bùi Trọng Chinh - cựu Kế toán trưởng, Phó Giám đốc Công ty PVC-ME, cùng đồng phạm trong ngày đầu xét xử

Bùi Trọng Chinh - cựu Kế toán trưởng, Phó Giám đốc Công ty PVC-ME, cùng đồng phạm trong ngày đầu xét xử

Bùi Trọng Chinh - cựu Kế toán trưởng, Phó Giám đốc Công ty PVC-ME, cùng đồng phạm trong ngày đầu xét xử 

Cáo trạng truy tố các bị cáo trước tòa thể hiện, Công ty PVC-ME có vốn điều lệ 100 tỷ đồng và do Tổng công ty CP Xây lắp dầu khí Việt Nam đầu tư 100% vốn. Trịnh Văn Thảo (hiện bỏ trốn) vốn được giao làm Giám đốc Công ty PVC-ME.

Quá trình điều hành doanh nghiệp, Thảo đã chỉ đạo cấp dưới làm trái các quy định của Nhà nước trong sản xuất, kinh doanh; làm trái quy định về quản lý, sử dụng vốn và chỉ đạo cấp dưới rút tiền quỹ của doanh nghiệp để chi tiêu trái nguyên tắc và lập quỹ để ngoài sổ sách kế toán với tổng số tiền hơn 85 tỷ đồng. Việc làm của Thảo cùng đồng phạm đã gây thiệt hại cho Công ty PVC-ME hơn 46,6 tỷ đồng.

Đối với Bùi Trọng Chinh với cương vị là Kế toán trưởng, Phó Giám đốc Công ty PVC-ME, mặc dù biết rõ những chỉ đạo của Trịnh Văn Thảo là trái nguyên tắc và vi phạm pháp luật nghiêm trọng, song vẫn yêu cầu các nhân viên dưới quyền lập “quỹ đen” để chi tiêu vô tội vạ.

Cụ thể, Chinh yêu cầu Phạm Thị Hải Hà (SN 1987) – cựu Thủ quỹ của doanh nghiệp rút 42,5 tỷ đồng tiền quỹ của công ty để chi tiêu trái nguyên tắc và để ngoài sổ sách kế toán; thu 29,8 tỷ đồng của 16 cán bộ, nhân viên Công ty PVC-ME cùng 4 đối tác để lập “quỹ đen”. Trong số tiền này, Chinh rút ra hơn 51 tỷ đồng đưa cho Thảo và chi hơn 3 tỷ đồng cho một số người, nhưng không có giấy tờ chứng minh.

Ngoài ra, cựu Kế toán trưởng, Phó giám đốc Công ty PVC-ME còn ký tên trên 9 phiếu chi và 2 ủy nhiệm chi trái quy định, dẫn đến doanh nghiệp này chưa thể thu hồi được gần 7,8 tỷ đồng; ký vào mục kế toán trưởng 3 ủy nhiệm chi tổng cộng hơn 7,8 tỷ đồng trong việc thanh toán 3 hợp đồng kinh tế khống.

Tin cùng chuyên mục