Phố cổ Hội An lần đầu tiên được vinh danh trên Google Doodles

  • 16/07/2019 11:34
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN -Hôm nay, ngày 16/7/2019, Google Doodles lần đầu tiên vinh danh đô thị cổ Hội An trên trang chủ Google Tiếng Việt tại địa chỉ google.com.vn.

Người dùng khi truy cập vào trang chủ Google Tiếng Việt (Google.com) sẽ thấy hình ảnh chùa Cầu, biểu tượng của Hội An thanh bình dưới đêm trăng tròn. Bên dưới dòng sông là những chiếc đèn hoa đăng đầy màu sắc.

Hội An nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn, thuộc vùng đồng bằng ven biển tỉnh Quảng Nam của Việt Nam, cách TP. Đà Nẵng khoảng 30km về phía Nam. Đô thị cổ Hội An hay còn được biết đến qua tên gọi quen thuộc phố cổ Hội An, là một điển hình đặc biệt về cảng thị truyền thống ở Đông Nam Á được bảo tồn nguyên vẹn và chu đáo.

Phần lớn những ngôi nhà và các công trình xây dựng như đình chùa ở đây là những kiến trúc truyền thống có niên đại từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 19, phân bổ dọc theo những trục phố nhỏ hẹp. Hội An cũng là vùng đất ghi nhiều dấu ấn của sự pha trộn, giao thoa văn hóa phương Đông và phương Tây với các hội quán, chùa đền miếu mang dấu tích của người Trung Hoa hay Nhật Bản nằm bên những ngôi nhà phố truyền thống của người Việt và những ngôi nhà mang phong cách kiến trúc Pháp. 

Phố cổ Hội An lần đầu tiên được vinh danh trên Google Doodles

Cuộc sống thường nhật của cư dân phố cổ với những phong tục tập quán, sinh hoạt tín ngưỡng, nghệ thuật dân gian, lễ hội văn hóa vẫn đang được bảo tồn và phát triển. Hội An được xem như một bảo tàng sống về kiến trúc và lối sống đô thị.

Từ hai giá trị bao gồm sự kết hợp các nền văn hóa qua các thời kỳ trong một thương cảng quốc tế cùng sự quản lý bảo tồn một cách hoàn hảo gần như nguyên vẹn cho đến ngày nay, Tổ chức UNESCO đã công nhận đô thị cổ Hội An là Di sản văn hóa thế giới ngày 4/12/1999.

Mới đây, trong bảng xếp hạng Top 15 Cities in the World (15 thành phố tuyệt vời nhất thế giới) do độc giả tạp chí Travel and Leisure bình chọn, phố cổ Hội An nhận được 90,39 điểm trên thang điểm 100 và trở thành điểm đến tuyệt vời nhất thế giới.

Tin cùng chuyên mục