Phim "Ròm" bị phạt 40 triệu, buộc tiêu hủy bản phim gửi tham gia LHP Busan

  • 14/10/2019 17:31
  • 0 bình luận
  • Như Ý
  • In bài
ANTD.VN - Chiều ngày 14-10, Thanh tra Bộ VHTT&DL đã ra quyết định số L10/QĐ-XPVPHC xử phạt đơn vị sản xuất phim “Ròm” vì đã có hành vi phát hành phim khi chưa được phép phổ biến.

Cụ thể, theo quyết định xử phạt của Bộ VHTT&DL do Chánh Thanh tra Bộ VHTT&DL Phạm Cao Thái ký thì Công ty Sản xuất phim Hoan Khuê (HK Film) có trụ sở tại TP.HCM do bà Nguyễn Nữ Như Khuê làm Chủ tịch HĐQT – nhà sản xuất bộ phim “Ròm” – đã gửi bộ phim này tham dự “Liên hoan phim Quốc tế Busan” khi phim chưa được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy phép phổ biến.

Quyết định xử phạt này được Bộ VHTT&DL đưa ra căn cứ theo quy định tại điểm a, khoản 4, điều 5 Nghị định số 158/2013/NĐ-CP ngày 12-11-2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo; được sửa đổi, bổ sung tại điều 2 Nghị định số 28/2017/NĐ-CP ngày 20-3-2017 của Chính phủ. Tình tiết tăng nặng của sự việc này là việc phía HK Film tiếp tục thực hiện hành vi (gửi phim tham dự LHP Busan – PV) dù đã được Cục Điện ảnh yêu cầu chấm dứt.

Phim "Ròm" bị phạt 40 triệu, buộc tiêu hủy bản phim gửi tham gia LHP Busan

Căn cứ vào những vi phạm trên của HK Film, Bộ VHTT&DL quyết định áp dụng hình thức xử phạt hành chính đối với đơn vị này, cụ thể là phạt tiền 40 triệu đồng. Cùng với đó, Bộ yêu cầu HK Film buộc tiêu hủy tang vật vi phạm – bản phim gửi tham gia Liên hoan phim Busan.

Trong quyết định xử phạt của Bộ VHTT&DL cũng yêu cầu đơn vị sản xuất phim “Ròm” phải chấp hành quyết định xử phạt này trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định. Nếu quá thời hạn mà HK Film không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Cũng trong quyết định nêu rõ, HK Film có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện hành chính đối với quyết định này theo quy định của pháp luật.

Phim "Ròm" bị phạt 40 triệu, buộc tiêu hủy bản phim gửi tham gia LHP Busan

“Ròm” là tựa đề bộ phim do HK Film sản xuất và đạo diễn Trần Thanh Huy dàn dựng. Phim gây chú ý khi mới đây bất ngờ giành giải cao nhất tại LHP Quốc tế Busan 2019 diễn ra tại Hàn Quốc. Trước khi xuất hiện tại LHP này, bộ phim từng bị Cục Điện ảnh “cảnh cáo”, công bố vi phạm pháp luật hiện hành vì chưa có giấy phép phổ biến phim đã tự ý đăng ký và gửi phim tham dự LHP Quốc tế Busan 2019.

Tin cùng chuyên mục