​ Xôn xao thông tin phim hoạt hình nước ngoài “Everest – Người tuyết bé nhỏ” xuất hiện hình ảnh giống “đường lưỡi bò”:

Cục Điện ảnh và Hội đồng duyệt phim sẵn sàng nhận trách nhiệm

  • 14/10/2019 16:48
  • 0 bình luận
  • Như Ý
  • In bài
ANTD.VN - Ngay sau khi trên mạng xã hội xuất hiện thông tin về việc bộ phim hoạt hình “Everest – Người tuyết bé nhỏ” (Abominable) xuất hiện hình ảnh giống như là  “đường lưỡi bò”  phi pháp , bộ phim này đã đột ngột được rút khỏi lịch chiếu trên toàn bộ hệ thống rạp ở Việt Nam. Tuy nhiên, dư luận vẫn bức xúc yêu cầu phía Cục Điện ảnh cũng như Hội đồng duyệt phim Quốc gia phải làm rõ thực hư việc này.

“Everest – Người tuyết bé nhỏ” có tựa đề gốc là “Abominable” bắt đầu được công chiếu tại thị trường Việt Nam từ ngày 4-10. Đây là bộ phim do hãng DreamWorks (Mỹ) hợp tác sản xuất với Công ty Pearl (Trung Quốc). Những thước phim được giới thiệu là xoay quanh cuộc hành trình của một cô bé gốc Hoa – Yi nhằm cứu người tuyết thoát khỏi sự giam cầm của một nhóm các nhà khoa học và đưa người tuyết trở về quê hương của nó trên đỉnh Everest.

Điều đáng nói là sau 10 ngày ra rạp, “Abominable” bất ngờ trở thành tâm điểm gây tranh cãi khi một số khán giả sau khi xem đã phát hiện ra trong bộ phim này xuất hiện hình ảnh tấm bản đồ có những đường đứt đoạn giống hình “đường lưỡi bò”. Cụ thể, hình ảnh được cho là “đường lưỡi bò” xuất hiện tổng cộng 4 lần ở cả trailer lẫn tình tiết trong phim. Thông tin này ngay lập tức khiến dư luận “dậy sóng”, còn đơn vị phát hành sau đó cũng đã gỡ phim ra khỏi toàn bộ các suất chiếu ngoài rạp với lý do phim chiếu trong tuần ít khán giả.

Cục Điện ảnh và Hội đồng duyệt phim sẵn sàng nhận trách nhiệm

Liên quan đến sự việc gây xôn xao dư luận này, bà Nguyễn Thị Thu Hà – Quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh trả lời báo chí đã xác nhận, đây là sự việc mà cả đơn vị phát hành lẫn các bên liên quan không hề mong muốn. Ngay khi nắm được thông tin, lãnh đạo Cục Điện ảnh đã liên hệ với bên đơn vị phát hành đề nghị có báo cáo giải trình, đồng thời cho gấp rút kiểm tra lại các bản phim. Người đứng đầu Cục Điện ảnh cho biết, phim ra rạp bây giờ là phim kỹ thuật số nên có nhiều phiên bản khác nhau, kể cả trailer cũng vậy. Vì vậy, sau khi kiểm tra lại cẩn thận bản phim được cấp phép phát hành, đơn vị này mới có thể xem xét thực hiện các bước giải quyết tiếp theo.

Bà Nguyễn Thị Thu Hà nói thêm, có một số phim, hình ảnh xuất hiện trong trailer  không phải là hình ảnh thực tế trong phim, hoặc có những phim khi phát hành ngoài rạp lại sử dụng file khác với bản đã được duyệt. Thông thường, phía nhà sản xuất cũng như người làm phim có nhiều phiên bản phim khác nhau mà phiên bản được Hội đồng thẩm định duyệt chỉ là một trong số đó.

Cục Điện ảnh và Hội đồng duyệt phim sẵn sàng nhận trách nhiệm

Chia sẻ về quy trình duyệt phim, Quyền Cục trưởng Cục Điện ảnh cho biết, Hội đồng được thành lập gồm 11 thành viên, hoạt động theo quy chế được Cục Điện ảnh và Bộ VHTT&DL ban hành và làm việc theo nhiệm kỳ. Hội đồng này có trách nhiệm tư vấn cho lãnh đạo Cục Điện ảnh ra quyết định cuối cùng về việc cấp phép phổ biến và phát hành phim. Bà Nguyễn Thị Thu Hà khẳng định, các thành viên trong Hội đồng đều là những người có chuyên môn và trách nhiệm, vì thế không có chuyện lơ là hay nhắm mắt cho qua khi duyệt bất cứ bộ phim nào. Bên cạnh đó, đại diện Cục Điện ảnh tin rằng, nếu hình ảnh về “đường lưỡi bò” phi pháp xuất hiện trong phim “Abominable” một cách rõ rệt thì chắc chắn các thành viên của Hội đồng không bao giờ để lọt.

Hiện Cục Điện ảnh đã cho tiến hành rà soát, kiểm tra lại toàn bộ khâu duyệt cấp phép phim “Abominable”. Mặc dù chưa có kết quả cuối cùng để thông tin phản hồi tới dư luận song lãnh đạo Cục Điện ảnh thẳng thắn chia sẻ sẵn sàng nhận mọi trách nhiệm, nhìn nhận những sai sót nếu có chứ không né tránh.

Trước đó, ông Trần Thanh Hiệp – Chủ tịch Hội đồng duyệt phim Quốc gia xác nhận đã duyệt bộ phim này, đồng thời cho biết không ngoại trừ khả năng trong quá trình duyệt có thể xảy ra sơ suất, hiện Hội đồng đang cho kiểm tra lại bản phim, nếu có sai sót thì sẵn sàng nhận trách nhiệm.

Tin cùng chuyên mục