Bộ Quốc phòng Mỹ chỉ trích Trung Quốc cản trở hoạt động dầu khí của Việt Nam ở Biển Đông

  • 27/08/2019 07:39
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTD.VN - Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 26-8 bày tỏ quan ngại trước việc Trung Quốc tiếp tục vi phạm trật tự quốc tế dựa trên luật lệ ở khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc

Tàu khảo sát Hải Dương 8 của Trung Quốc

Trong thông cáo ra ngày 26-8, Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết: “Trung Quốc gần đây nối lại sự can thiệp cưỡng chế đối với hoạt động dầu khí lâu đời của Việt Nam ở Biển Đông. Hành động này đi ngược lại cam kết của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa tại Đối thoại Shangri-La rằng Trung Quốc gắn liền với con đường phát triển hòa bình”.

Cũng trong thông cáo, Lầu Năm Góc nhấn mạnh rằng Bắc Kinh “sẽ không giành được lòng tin của các nước láng giềng cũng như sự tôn trọng của cộng đồng quốc tế bằng cách duy trì các chiến thuật bắt nạt”.

Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ được đưa ra trong bối cảnh tàu khảo sát Hải Dương 8 và các tàu hộ tống của Trung Quốc tái xâm phạm vùng biển Việt Nam hôm 13-8.

Tại buổi họp báo thường kỳ chiều 22-8-2019, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết, Việt Nam đã nhiều lần giao thiệp với phía Trung Quốc về vấn đề này, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay vi phạm, rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, không có những hành vi làm gia tăng căng thẳng, gây phức tạp tình hình đe dọa đến hòa bình, ổn định và an ninh ở Biển Đông cũng như ở khu vực.

Theo bà Hằng, các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam tiếp tục thực thi và bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam phù hợp với luật pháp quốc tế và pháp luật của Việt Nam.

Cùng ngày 22-8, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus cho biết: “Mỹ phản đối mạnh mẽ bất kỳ nỗ lực nào của Trung Quốc nhằm đe dọa hoặc ép buộc các nước đối tác từ chối hợp tác với các công ty không phải của Trung Quốc, hoặc nói cách khác là quấy rối các hoạt động hợp tác của họ”.

“Mỹ cam kết tăng cường an ninh năng lượng cho các đối tác và đồng minh của chúng tôi ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương và đảm bảo sản xuất dầu khí khu vực không bị gián đoạn đối với thị trường toàn cầu”, bà Ortagus nhấn mạnh.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục