Philippines thừa nhận khó nâng cấp nhanh được lực lượng vũ trang

  • 18/08/2015 21:51
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Theo Bộ trưởng Quốc phòng Philippines, nước này chỉ có khả năng nâng cấp quân đội một cách "từ tốn", bất chấp việc ngân sách quốc phòng đã được đề xuất tăng 25% trong năm tới và nước này đang có nhiều căng thẳng với Trung Quốc.

“Mục đích của việc nâng cấp và hiện đại hoá lực lượng vũ trang là một quá trình dài và nhiều thử thách. Điều này có nghĩa là chúng tôi phải mua thêm các loại thiết bị đáng tin cậy ở mức giá hợp lí phù hợp với tình hình tài chính của mình”, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin nói trong lễ biên chế 10 chiếc trực thăng mới cho quân đội nước này.
Philippines coi trọng giải quyết các vấn đề trong nước hơn là các mối đe doạ từ bên ngoài

Philippines coi trọng giải quyết các vấn đề trong nước hơn là các mối đe doạ từ bên ngoài

Philippines coi trọng giải quyết các vấn đề trong nước hơn là các mối đe doạ từ bên ngoài

Kể từ khi Tổng thống Benigno Aquino nhậm chức vào giữa năm 2010, Philippines đã mua 2 tàu tuần tra biển của Mỹ, 3 tàu đổ bộ từ Úc và Hàn Quốc, cũng như 7 trực thăng UH-1H.

Mặc dù ngân sách quốc phòng có tăng, chính phủ Philippines vẫn phải phân bố chi phí ra thành các hoạt động quốc phòng đối ngoại và những mối đe doạ từ bên trong như chống bạo loạn và thảm hoạ thiên nhiên.

Tư lệnh không quân Philippines, Trung tướng Jeffrey Delgado cho biết, 10 chiếc trực thăng mới biên chế sẽ được sử dụng để khắc phục các vấn đề an ninh trong nước. Các chuyên gia quân sự dự đoán rằng, thêm nhiều máy bay sẽ được bàn giao chi Philippines trong năm nay bao gồm 2 trên 12 chiến đấu cơ FA-50 từ một nhà cung cấp Hàn Quốc.

Ông Delgado chi biết, FA-50 chỉ là một mẫu máy bay tạm thời, phục vụ vai trò chuyển giao từ các máy bay lỗi thời lên các máy bay hiện đại hơn mà hiện nước này chưa có điều kiện mua.

Theo người đại diện của Bộ Quốc phòng Philippines, Peter Paul Galvez, bất chấp việc nước này đang phải đối mặt với mối đe doạ từ bên ngoài, giải quyết tình hình nổi loạn trong nước vẫn là ưu tiên hàng đầu.

Theo Reuteres, đại sứ Mỹ tại Philippines ông Philip Goldberg cho biết, Lầu Năm Góc đã hỗ trợ cho Philippines nhiều thiết bị quân sự và khoản tiền trị giá 50 triệu USD vào năm ngoái. 

Tin cùng chuyên mục