Philippines cho phép Mỹ sử dụng một loạt căn cứ quân sự gần Biển Đông

  • 21/03/2016 08:39
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài

ANTĐ - Một quan chức Mỹ cho hay, Philippines sẽ cho phép Mỹ sử dụng 5 căn cứ quân sự của nước này theo thỏa thuận an ninh đã được ký kết.

Subic từng là cơ sở lớn nhất của Hải quân Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương

Subic từng là cơ sở lớn nhất của Hải quân Hoa Kỳ tại Thái Bình Dương

Sau Đối thoại chiến lược thường niên giữa Mỹ và Philippines lần thứ sáu diễn ra tại Washington, hai nước đã đưa ra tuyên bố chung, cho phép quân đội Hoa Kỳ sử dụng 5 căn cứ quân sự trong lãnh thổ của nước đồng minh khu vực Đông Nam Á này. Đây là một phần trong “thỏa thuận tăng cường hợp tác quốc phòng” đã được hai nước ký kết từ năm 2014.

Theo đó, Hoa Kỳ sẽ được sử dụng 5 căn cứ của Philippines để xây dựng công trình quân sự; luân phiên đồn trú tàu thuyền, máy bay và binh lính để thực hiện hành động hỗ trợ nhân đạo và an ninh trên biển.

Được biết, 5 căn cứ được phía Philippines cho phép Mỹ sử dụng gồm: Căn cứ Không quân Antonio Bautista tại Thành phố Puerto Princesa trên đảo Palawan, căn cứ không quân Basa, Lumbia, Magsaysay và căn cứ không quân Mactan-Benito Ebuen.

Phó trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cho biết, Philippines là “đồng mình quan trọng” của Mỹ, quan hệ giữa hai nước chưa bao giờ mật thiết như lúc này. Lầu Năm Góc hy vọng Quốc hội Mỹ sẽ thông qua khoản tiền 50 triệu USD để hỗ trợ các quốc gia Đông Nam Á nâng cao khả năng bảo đảm an ninh trên biển, trong số đó phần lớn viện trợ cho Manila cải thiện khả năng giám sát của radar ở khu vực biển Trung Quốc có yêu sách về chủ quyền.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục