Tàu ngầm và tàu khu trục Nhật Bản chuẩn bị thăm Philippines và Việt Nam

  • 07/03/2016 15:35
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài

ANTĐ - Ngày 6-3, nguồn tin Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, một tàu ngầm và 2 tàu khu trục của hải quân nước này có kế hoạch đến thăm Philippines và Việt Nam vào tháng 4-2016.

Theo đó, các tàu ngầm và tàu khu trục này sẽ đến thăm cảng Subic của Philippines và sau đó, 2 chiếc tàu khu trục sẽ đến thăm cảng Cam Ranh của Việt Nam.

Hãng thông tấn Kyodo cho hay, chuyến thăm này nhằm huấn luyện thủy thủ tàu ngầm của hải quân Nhật Bản và tăng cường mối quan hệ hữu nghị với hai quốc gia mà họ đến thăm.
Tàu ngầm lớp Soryu của hải quân Nhật Bản

Tàu ngầm lớp Soryu của hải quân Nhật Bản

Tàu ngầm lớp Soryu của hải quân Nhật Bản

Ngoài ra, Tokyo còn muốn giúp đỡ các quốc gia Đông Nam Á cải thiện khả năng trinh sát và giám sát tại Biển Đông, nhằm đối phó với sự quân sự hóa của Trung Quốc trong khu vực.

Nguồn tin cho biết, các tàu trên dự kiến sẽ bắt đầu khởi hành vào cuối tháng này. Theo lịch trình, chúng sẽ vượt qua eo biển Bashi nằm giữa Philippines và Đài Loan và sẽ cập cảng Subic ở phía bắc thủ đô Manila vào tháng 4-2016.

Sau khi ở thăm cảng Subic, các tàu khu trục của Nhật Bản sẽ lên đường sang thăm cảng Cam Ranh thuộc tỉnh Khánh Hòa của Việt Nam.

Ngoài ra, các nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho hay, chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đang cân nhắc cho Philippines thuê một số máy bay huấn luyện TC-90 để sử dụng trong việc tuần tra và giám sát trên Biển Đông.

Theo Kyodo

Tin cùng chuyên mục