Phiến quân tuyên bố không thực hiện thỏa thuận Nga- Thổ Nhĩ Kỳ về Idlib

  • 13/03/2020 17:09
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Theo truyền thông Syria, các phiến quân được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn mới đây thông báo rằng, họ không có ý định thực hiện thỏa thuận đạt được giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến khu vực xuống thang Idlib.
Phiến quân đưa dân thường đến đường cao tốc chiến lược M4

Phiến quân đưa dân thường đến đường cao tốc chiến lược M4

Để chứng minh cho lời nói của mình, những kẻ khủng bố được Ankara hậu thuẫn tuyên bố tái bố trí lực lượng của họ đến khu vực đường cao tốc chiến lược M4. Điều này cho thấy tình hình căng thẳng trong khu vực gia tăng nghiêm trọng, vì thực tế là, các vị trí của quân đội Nga nằm ở phía Nam đường cao tốc M4, và tuyến đường này sẽ bắt đầu được tuần tra chung bởi quân đội Nga-Thổ Nhĩ Kỳ vào ngày 15-3 tới đây, theo như thỏa thuận.

“Các nhóm đối lập vũ trang được Thổ Nhĩ Kỳ hậu thuẫn bắt đầu triển khai lực lượng của họ trên đường cao tốc M4, ở phía Nam tỉnh Idlib từ ngày 11-3. Phiến quân thân Ankara cũng đã gửi một thông điệp tới các lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ và Nga rằng, họ sẽ không rút khỏi các khu vực này”, hãng thông tấn North Press của Syria cho biết.

Các chuyên gia quân sự nhận định, mặc dù mọi chuyện chưa thể dẫn đến các cuộc đụng độ trực tiếp giữa quân đội Nga với những kẻ khủng bố trên đường cao tốc M4, tuy nhiên, do phiến quân đã chặn tuyến đường chiến lược này, nên một cuộc đối đầu sớm muộn sẽ xảy ra.

Ngoài ra, theo truyền thông Syria, phiến quân đang chuẩn bị các cuộc khiêu khích và biểu tình rầm rộ. Trên thực tế, họ đã đưa dân thường đến khu vực xuống thang, điều này cho thấy rõ ràng một điều là, đây là bước khởi đầu để phá vỡ lệnh ngừng bắn ở Idlib và nối lại chiến sự.

Tuần trước, Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đã nhất trí về thỏa thuận ngừng bắn, theo đó chấm dứt leo thang bạo lực ở Idlib. Phái đoàn Nga đã tới Ankara trong tuần này để thảo luận chi tiết lệnh ngừng bắn, trong đó bao gồm một hành lang an ninh và các cuộc tuần tra chung trên tuyến cao tốc chủ chốt M4.

theo North Press

Tin cùng chuyên mục