Phiến quân al-Shabab tấn công ngôi làng tại Kenya giết hại người dân

  • 17/06/2014 20:24
  • 0 bình luận
  • Hồng Chi
  • In bài
ANTĐ - Cảnh sát Kenya cho hay ít nhất 15 người đã thiệt mạng trong một cuộc tấn công mới do nhóm chiến binh hồi giáo tiến hành gần thị trấn ven biển Mpeketoni, miền Đông Kenya.

Phiến quân al-Shabab của Somalia cho biết đã thực hiện vụ tấn công, đồng thời nhóm này cũng cho biết “các hoạt động ở Kenya sẽ tiếp tục diễn ra”.

Theo thông tin từ cảnh sát địa phương cho biết, các tay súng đã đột kích hai ngôi làng ở huyện Poromoko gần thị trấn Mpeketoni. Phát ngôn của nhóm al-Shabab Sheikh Abdiasis Abu Musab cho hay các chiến binh của nhóm này “đã đi đến một vài nơi để tìm kiếm các quân nhân”. Hầu hết những người thiệt mạng là sĩ quan cảnh sát và kiểm lâm của Kenya.

Theo các nhà chức trách, nhóm chiến binh này đã làm nhiễu hệ thống viễn thông nhằm ngăn chặn người dân tại đây nghe còi báo động trước khi thực hiện các vụ giết người.

Phiến quân al-Shabab tấn công ngôi làng tại Kenya giết hại người dân ảnh 1

Phiến quân al-Shabaab đã tiến hành vài vụ tấn công trong những thời gian gần đây


Trước đó, hôm 15-6, ít nhất 48 người thiệt mạng trong vụ tấn công được cho là do phiến quân al-Shabaab thực hiện, nhằm vào một khách sạn và một đồn cảnh sát ở thị trấn ven biển Mpeketoni, miền Đông Kenya.

Đây là vụ tấn công bạo lực nhất của phiến quân al-Shabab ở Kenya sau vụ tấn công đẫm máu nhằm vào trung tâm mua sắm Westgate ở thủ đô Nairobi diễn ra năm ngoái.

Phiến quân al-Shabab tấn công ngôi làng tại Kenya giết hại người dân ảnh 2
Khách sạn, nhà hàng và các đồn cảnh sát bị tấn công hôm 15-6 tại Mpeketoni


Nhóm phiến quân này cho biết, mục đích của các vụ tấn công nhằm trả thù việc Kenya đưa quân đến Somalia tham gia lực lượng của Liên minh châu Phi (AU) năm 2011, nhằm hỗ trợ chống phiến quân và cả việc người Hồi giáo bị giết hại.

Gần đây, Kenya đã đưa ra báo động cao với cảnh báo phiến quân al-Shabab đã lên kế hoạch cho các cuộc tấn công tiếp theo.

Mỹ và Anh đã đưa ra khuyến cáo cho công dân của nước mình tránh xa các bờ biển của Kenya và vào tháng vừa qua hàng trăm khách du lịch Anh đã được sơ tán. Tiếp sau đó, Vương quốc Anh đã đóng cửa lãnh sự quán tại thành phố cảng Mombasa vào tuần trước.

Tin cùng chuyên mục