Phe đối lập Syria: Tổng thống Assad hoặc ra đi hoặc... chết

  • 14/03/2016 09:32
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài
ANTĐ -Reuters ngày 13-3 dẫn nguồn tin từ phe đối lập Syria khẳng định rằng, quá trình chuyển giao quyền lực chỉ bắt đầu khi Tổng thống Assad hoặc ra đi hoặc... chết.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad

Tổng thống Syria Bashar al-Assad

Cuộc đàm phán hòa bình ở Syria dự kiến diễn ra ở Geneve (Thụy Sĩ) vào ngày 14-3, tuy nhiên, truyền thông quốc tế cho rằng, khả năng đổ vỡ sẽ rất cao. Bởi lẽ, ngay trước thềm đàm phán, chính quyền Syria và phe đối lập liên tiếp có những bất đồng, đặc biệt là về số phận Tổng thống Syria Assad.

Cụ thể, chính quyền Syria tuyên bố không chấp nhận đối thoại về số phận ông Assad, chia cắt Syria theo chế độ nhà nước liên bang.

Chỉ vài giờ sau đó, phe đối lập phát biểu với báo giới rằng, tuyên bố của chính quyền Syria là vô nghĩa. Họ khẳng định quá trình chuyển giao quyền lực chỉ bắt đầu khi Tổng thống Assad hoặc ra đi hoặc... chết.

Trong một diễn biến liên quan, nguồn tin quân đội Syria xác nhận, ngày 12-3, một chiếc máy bay chiến đấu MiG-21 của không quân nước này đã bị các tay súng khủng bố bắn hạ ở gần một sân bay quân sự tại thành phố miền tây Hama, làm 2 phi công thương vong.

Thành phố Hama trong tuần vừa qua đã xảy ra nhiều vụ giao tranh giữa quân đội chính quyền Assad và các tay súng thuộc 2 nhóm khủng bố chính hoạt động tại Syria, là Nhà nước Hồi giáo (IS) và Mặt trận Nusra có quan hệ với al-Qaeda.

Không có nhóm nào trong 2 nhóm khủng bố này tham gia lệnh ngừng bắn tại Syria vừa được Nga và Mỹ đạt được hồi cuối tháng 2-2016.

Mặc dù lệnh ngừng bắn đã có hiệu lực, song vẫn có một số thông tin về những vụ vi phạm được ghi nhận.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục