Phát triển kinh tế phải đảm bảo an ninh chủ quyền biển

  • 09/04/2015 06:43
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTĐ - Đó là yêu cầu của của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi bàn về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hàng hải Việt Nam, ngày 8-4.

Sáng 8-4, UBTVQH đã thảo luận, cho ý kiến vào dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hàng hải Việt Nam. Qua thảo luận, nhiều đại biểu yêu cầu cần nghiên cứu, xác định nguyên nhân, lý do tại sao giao thông hàng hải Việt Nam chưa thể phát triển tương xứng so với tiềm năng, thế mạnh của một quốc gia ven biển; phân tích, làm rõ hơn những bất cập, hạn chế về mặt thể chế của pháp luật hiện hành, từ đó mở rộng phạm vi sửa đổi Bộ luật. Các đại biểu cũng đề nghị, phát triển hàng hải thành ngành kinh tế mũi nhọn là cần thiết, quan trọng song phải chú ý đến vấn đề bảo đảm an ninh, chủ quyền biển.

Chiều 8-4, dự án Luật Ngân sách Nhà nước (sửa đổi) được trình UBTVQH cho ý kiến. Thảo luận về dự án Luật này, các ý kiến trong UBTVQH băn khoăn nhiều nhất với các quy định về việc phân cấp nhiệm vụ thu - chi giữa Trung ương và địa phương. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng yêu cầu phải thể chế hóa quy định về trách nhiệm phối hợp chặt chẽ giữa Bộ Tài chính với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các bộ ngành, địa phương và các Ủy ban của Quốc hội nhằm đẩy nhanh quy trình phân giao ngân sách.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng bày tỏ lo lắng nếu quy định bội chi ngân sách Nhà nước bao gồm bội chi ngân sách Trung ương và bội chi ngân sách địa phương thì sẽ làm tăng nợ công. Do đó, cần tính toán lại thận trọng hơn việc này. Chủ tịch Quốc hội cũng lưu ý, phải xem xét, tính toán rất kỹ tổng mức bội chi ngân sách. “Phải kiểm soát chặt chẽ bội chi ngân sách. Không thể nói áng chừng, phải có con số cụ thể” - Chủ tịch Quốc hội nói.

Chiều 8-4, UBTVQH đã dành thời gian nghe báo cáo về kết quả tổ chức Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới lần thứ 132 (IPU 132) vừa diễn ra tại Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng khẳng định, đối với Việt Nam, đây là sự kiện có ý nghĩa to lớn về mặt chính trị, ngoại giao của đất nước. Những nội dung, chủ đề được đề xuất tại các diễn đàn đều nhận được sự quan tâm chung, mang tính toàn cầu và tạo được sự đồng thuận lớn.  IPU 132 còn là sự kiện mang tính văn hóa cao, để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp trong mắt bạn bè quốc tế. 

Tin cùng chuyên mục