Phạt tới 20 triệu đồng cá nhân nhận trông giữ trẻ tự phát tại nhà mùa dịch bệnh viêm phổi Vũ Hán

  • 03/02/2020 14:45
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN - Bắt đầu từ hôm nay (3-2), tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh thành khác, học sinh đã được nghỉ học 1 tuần để phòng tránh dịch bệnh do vi rút Corona có khả năng lây lan rộng. Do nhu cầu gửi trẻ của phụ huynh tăng cao, một số cá nhân đã bắt đầu gom trẻ để tổ chức trông giữ tại nhà mà không biết rằng hành vi này có thể bị phạt nặng.

Theo quy định hiện hành, việc thành lập các cơ sở trông giữ trẻ phải được tiến hành theo trình tự, thủ tục chặt chẽ. Điều 12 Văn bản hợp nhất số 04/VBHN-BGDĐT ngày 24/12/2015 của Bộ GD&ĐT quy định, việc thành lập nhóm trẻ, trường mẫu giáo độc lập phải đáp ứng những điều kiện sau: 

Đáp ứng nhu cầu gửi trẻ của các gia đình; Có giáo viên đạt trình độ; Có phòng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em và các thiết bị, đồ dùng, đồ chơi, tài liệu đúng quy định (phải có bếp ăn riêng, diện tích phòng nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục trẻ em đảm bảo ít nhất 1,5 m2/ trẻ; có chỗ chơi, có hàng rào và cổng bảo vệ an toàn cho trẻ, có phòng vệ sinh ít nhất 0,4 m2/ trẻ...).

Khi có đầy đủ các điều kiện trên, cá nhân có ý định thành lập nhóm trẻ phải gửi hồ sơ xin thành lập tới UBND cấp xã. Chủ tịch UBND cấp xã sẽ quyết định cấp phép hay không trên cơ sở có ý kiến bằng văn bản của Phòng GD - ĐT, nơi có cơ sở trông giữ trẻ.

Còn theo Nghị định 135/2018/NĐ-CP về điều kiện đầu tư và hoạt động trong lĩnh vực giáo dục, đối với những cơ sở giáo dục trẻ em mầm non nếu chưa đáp ứng đủ những nhu cầu để đưa con đến các cơ sở giáo dục như trường lớp, thì có thể thành lập các nhóm trẻ nhưng phải đáp ứng nhiều điều kiện, trong đó, đội ngũ giảng dạy, chăm sóc trẻ phải có trình độ chuyên môn Trung cấp sư phạm mầm non, được đào tạo theo quy định của Bộ giáo dục. Người chăm sóc trẻ phải có đủ điều kiện về sức khỏe của Bộ y tế, về năng lực hành vi dân sự theo quy định của Bộ luật dân sự, để có khả năng chăm sóc trẻ em…

Trường hợp tổ chức, cá nhân không tuân thủ các quy định trên, tự ý nhận trông trẻ tự phát tại nhà sẽ bị xử phạt khá nặng.

Điều 34 Nghị định 144/2013/NĐ-CP quy định, phạt tiền từ 15 - 20 triệu đồng đối với một trong các hành vi: Sửa chữa, làm sai lệch hoặc giả mạo giấy tờ để được phép thành lập cơ sở có chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em; Sử dụng kinh phí của cơ sở có chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em không đúng quy định của pháp luật; Hoạt động mà không đăng ký thành lập hoặc không có giấy phép hoạt động theo quy định của pháp luật…

Như vậy, cơ sở trông giữ trẻ cần phải đăng ký thành lập thì mới được phép hoạt động. Tổ chức, cá nhân vi phạm điều kiện thành lập, hoạt động của cơ cở chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ em sẽ bị xử phạt hành chính đến 20 triệu đồng. Ngoài ra, cơ sở này còn bị buộc nộp lại số lợi nhuận bất hợp pháp có được do thực hiện hành vi vi phạm.

Bên cạnh đó, khi gửi con ở những cơ sở trông giữ trẻ tự phát không đáp ứng các điều kiện về cơ sở vật chất, trình độ giáo viên sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro. Do vậy, phụ huynh cần thận trọng, có kế hoạch trông giữ trẻ để đối phó với tình hình bệnh dịch có thể kéo dài, không nên tùy tiện gửi con ở những nơi không đảm bảo kẻo "tiền mất, tật mang".

Tin cùng chuyên mục