Phát huy tinh thần trách nhiệm nêu gương, tính tiền phong, gương mẫu trong toàn lực lượng CAND

  • 29/06/2020 13:58
  • 0 bình luận
  • Minh Hà
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 29-6, Bộ Công an và Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã phối hợp tổ chức Hội thảo khoa học quốc gia với chủ đề “Trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên CAND trong tình hình mới”.
Các đồng chí chủ trì hội thảo

Các đồng chí chủ trì hội thảo

Hội nghị được truyền trực tuyến đến điểm cầu Công an 63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.

Chủ trì hội thảo có các đồng chí: Đại tướng, GS.TS Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ trưởng Bộ Công an, Trưởng Ban Chỉ đạo hội thảo; đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Thượng tướng, PGS.TS Nguyễn Văn Thành, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Công an; đồng chí Phạm Chí Thành, Quyền Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật.

Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu gửi lẵng hoa chúc mừng hội thảo.

Tham dự hội thảo tại Hội trường Bộ Công an có gần 300 đại biểu là các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương: Đại tướng Lê Hồng Anh, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Thường trực Ban Bí thư, nguyên Bộ trưởng Bộ Công an; đồng chí Vũ Khoan, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ;

Bộ trưởng Tô Lâm, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và các đại biểu dự hội thảo

Bộ trưởng Tô Lâm, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Võ Văn Thưởng và các đại biểu dự hội thảo

Các đồng chí: Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Thường vụ Quân ủy Trung ương, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; GS.TS Nguyễn Xuân Thắng, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Hoàng Bình Quân, Trưởng Ban Đối ngoại Trung ương; Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam.

Cùng dự hội thảo có các đồng chí trong Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an; Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật; các chuyên gia, nhà khoa học đến từ các cơ quan, đơn vị, cơ sở đào tạo trong và ngoài lực lượng CAND.

Tại điểm cầu Công an 63 tỉnh, thành phố trong cả nước có sự tham dự của hơn 2.500 đại biểu là Ban Giám đốc; lãnh đạo, chỉ huy cấp phòng, đại diện các tổ chức đoàn thể của lực lượng CAND...

Phát huy cao độ truyền thống 75 năm lực lượng CAND

Phát biểu khai mạc hội thảo, đồng chí Võ Văn Thưởng nêu rõ, một trong những nguyên nhân quan trọng để Đảng và Nhân dân ta làm nên những kỳ tích trong thế kỷ XX và những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử trong gần 35 năm đổi mới đất nước đó là do Đảng ta đã đào tạo, bồi dưỡng được một đội ngũ cán bộ, đảng viên trung kiên, thấm nhuần đạo đức cách mạng, được tôi luyện thử thách và không ngừng trưởng thành, dày dạn kinh nghiệm, xứng đáng với niềm tin yêu của Nhân dân.

Toàn cảnh hội thảo tại trụ sở Bộ Công an

Toàn cảnh hội thảo tại trụ sở Bộ Công an

Phát huy tinh thần trách nhiệm nêu gương, tính tiền phong, gương mẫu trong toàn lực lượng CAND ảnh 4

Và điểm cầu Công an TP. Hà Nội

Đồng chí Võ Văn Thưởng cho rằng, CAND do Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh sáng lập và trực tiếp lãnh đạo, rèn luyện. Đây là lực lượng, là bộ phận quan trọng trong bộ máy chuyên chính của Đảng, có nhiệm vụ bảo vệ Đảng, bảo vệ Tổ quốc, bảo vệ chế độ và bảo vệ Nhân dân, bảo vệ thành quả cách mạng và giữ gìn trật tự trị an xã hội. Vì thế, việc giáo dục, rèn luyện tư cách đạo đức cách mạng cho cán bộ, chiến sỹ CAND luôn được Đảng, Chính phủ và Chủ tịch Hồ Chí Minh đặc biệt quan tâm.

Đồng chí Võ Văn Thưởng khẳng định, để thực hiện thắng lợi mục tiêu, nhiệm vụ của Đảng và đất nước, đòi hỏi cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, đoàn thể các cấp, trong đó cấp ủy, tổ chức đảng, đoàn thể trong ngành Công an từ Trung ương tới địa phương cần tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đồng thời triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp, phát huy kết quả, khắc phục kịp thời các hạn chế, tồn tại để thực hiện có hiệu quả các nghị quyết, quy định của Đảng về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu cấp ủy, đơn vị.

Cấp ủy, tổ chức đảng, đoàn thể của các đơn vị và mỗi cán bộ, đảng viên CAND cần không ngừng tu dưỡng, rèn luyện phẩm chất đạo đức cách mạng, cần, kiệm, liêm, chính, chí công vô tư, trung thành tuyệt đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân; luôn hết lòng, hết sức phục vụ Tổ quốc, phục vụ Nhân dân; kiên quyết, mưu trí, dũng cảm đấu tranh phòng, chống các thế lực thù địch, các loại tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật. Luôn nỗ lực, phấn đấu rèn luyện, thực hiện nghiêm 6 điều Bác Hồ dạy để giữ vững và phát huy cao độ truyền thống lực lượng CAND qua 75 năm xây dựng, chiến đấu và trung thành, xứng đáng là lực lượng tin cậy, là chỗ dựa vững chắc của Đảng, Nhà nước, Nhân dân, của cả hệ thống chính trị.

Các đại biểu phát biểu tham luận tại hội thảo

Các đại biểu phát biểu tham luận tại hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu đã sôi nổi thảo luận, trao đổi xung quanh các nội dung chính: Nêu gương của cán bộ, đảng viên - Phương thức lãnh đạo quan trọng của Đảng Cộng sản Việt Nam; Cán bộ, đảng viên CAND thực hành nêu gương trong thực thi chức trách nhiệm vụ; Phát huy trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên CAND trong tình hình mới... 

Trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên CAND góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ ANQG, TTATXH

Phát biểu kết luận, Bộ trưởng Tô Lâm khẳng định, mỗi tham luận tại hội thảo là một công trình nghiên cứu độc lập theo từng vấn đề cụ thể, có sự kế thừa các kết quả nghiên cứu khoa học về Đảng Cộng sản Việt Nam, tư tưởng Hồ Chí Minh, khoa học an ninh thời gian qua; đồng thời tiếp cận nhiều nguồn tư liệu mới, bám sát tình hình thực tiễn công tác Công an.

Hội thảo đã góp phần làm sáng tỏ và thống nhất một số vấn đề về nhận thức lý luận, thực tiễn trong việc thực hiện trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên CAND trong tình hình mới, đó là:

Thứ nhất, cuộc đời hoạt động cách mạng của Chủ tịch Hồ Chí Minh là tấm gương mẫu mực về sự nêu gương. Tấm gương đạo đức của Người là sự thống nhất chặt chẽ giữa nói và làm, giữa giáo dục đạo đức và nêu gương về đạo đức. Tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người là tài sản tinh thần vô giá của dân tộc, là tấm gương sáng cho mọi thế hệ người Việt Nam học tập và làm theo.

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu kết luận hội thảo

Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu kết luận hội thảo

Thứ hai, xây dựng, chỉnh đốn Đảng là nhiệm vụ then chốt, trong đó nhấn mạnh “tăng cường và nâng cao hiệu quả xây dựng Đảng về đạo đức”, thực hiện nghiêm các quy định về trách nhiệm nêu gương. Đảng đặc biệt coi trọng xây dựng đạo đức, phát huy vai trò tiền phong, gương mẫu của đội ngũ cán bộ, đảng viên. Cán bộ, đảng viên giữ chức vụ càng cao, càng phải chú trọng nêu gương; việc nêu gương cần được thực hiện thường xuyên và tự giác.

Thứ ba, khẳng định vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của lực lượng CAND trong 75 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành. Đối với CAND, Đảng lãnh đạo theo nguyên tắc tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt. Thực tiễn lịch sử cho thấy, quá trình xây dựng, lớn mạnh, trưởng thành và những chiến công, thành tích vẻ vang của CAND Việt Nam đều bắt nguồn từ sự lãnh đạo của Đảng, Bác Hồ, sự gắn bó máu thịt và giúp đỡ của quần chúng nhân dân, sự phối hợp, hiệp đồng chặt chẽ với QĐND và các lực lượng cách mạng.

Các đồng chí lãnh đạo tham quan triển lãm tại hội thảo

Các đồng chí lãnh đạo tham quan triển lãm tại hội thảo

Thứ tư, trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên CAND góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội và xây dựng lực lượng CAND trong tình hình mới.

Thực hiện chỉ đạo của Trung ương về “gương mẫu, đi đầu” và quán triệt các chủ trương của Đảng, thời gian qua, Bộ Công an đã thực hiện quyết liệt, đồng bộ, kiện toàn tổ chức bộ máy, sắp xếp đội ngũ cán bộ, đảm bảo theo hướng “Bộ tinh, tỉnh mạnh, huyện toàn diện, xã bám cơ sở”, siết chặt kỷ luật, kỷ cương, phòng ngừa sai phạm, suy thoái; nâng cao văn hóa ứng xử trong CAND, tăng cường sự gắn bó máu thịt giữa cán bộ chiến sĩ Công an với nhân dân; chú trọng công tác chuẩn bị nhân sự Đại hội đảng các cấp trong CAND để lựa chọn những hạt nhân ưu tú, có năng lực lãnh đạo, điều hành, tạo niềm tin, phấn khởi trong cán bộ, đảng viên và toàn lực lượng.

Để kết quả hội thảo đi vào thực tiễn, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị Cục Khoa học, Chiến lược và Lịch sử Công an phối hợp với Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật và các đơn vị chức năng tiếp thu đầy đủ, nghiêm túc các ý kiến tham luận, đóng góp của các đại biểu, khẩn trương xây dựng, hoàn thiện báo cáo kết quả hội thảo để báo cáo Đảng ủy Công an Trung ương, lãnh đạo Bộ Công an phục vụ công tác lãnh đạo, chỉ huy các mặt công tác Công an trong tình hình mới.

Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị Công an các đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15-5-2016 của Bộ Chính trị khóa XII về “Đấy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chỉ Minh” gắn với thực hiện tốt Cuộc vận động “Xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ” tới toàn thể cán bộ, đảng viên; đánh giá đầy đủ kết quả thực hiện nội dung Quy định số 08-Qđi/TW, ngày 25-10-2018 của Ban chấp hành Trung ương Đảng (Khóa XII) về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, Quy định số 01-QĐi/ĐUCA-X03, ngày 28-1-2019 của Đảng uỷ Công an Trung ương về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên CAND trong các đợt sinh hoạt chi bộ.

Chú ý lồng ghép vai trò gương mẫu của cấp ủy, người đứng đầu trong các đợt sinh hoạt chính trị, đặc biệt từ trong môi trường học tập tại các Học viện, trường CAND để hình thành, xây dựng ý thức trách nhiệm nêu gương trong các Đảng viên trẻ.

Đồng chí Bộ trưởng nhấn mạnh việc tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện “tự diễn biến” và “tự chuyển hóa” trong nội bộ. Chủ động phát hiện, phòng ngừa, ngăn chặn biểu hiện mơ hồ về chính trị, dao động, giảm sút lòng tin; những biểu hiện hữu khuynh, mất cảnh giác; vi phạm điều lệnh, quy trình, quy chế công tác; tác phong làm việc thụ động, xa rời thực tiễn và cơ sở.

"Xử lý nghiêm các trường hợp là cán bộ, đảng viên CAND vi phạm chuẩn mực đạo đức, pháp luật. Lấy kết quả học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là một trong những tiêu chí, tiêu chuẩn đánh giá, bình xét, phân loại đảng viên, tổ chức cơ sở đảng hàng năm. Chủ động phối hợp với cấp ủy địa phương để quản lý, kiểm tra, giám sát, nhận xét, đánh giá đảng viên Công an thực hiện nghĩa vụ công dân tại nơi cư trú" - Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh…

"Phát huy tinh thần trách nhiệm nêu gương, tính tiền phong, gương mẫu, cán bộ, đảng viên trong toàn lực lượng CAND quyết tâm hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao phó, xây dựng lực lượng CAND trong sạch, vững mạnh, cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, từng bước hiện đại, xứng đáng với niềm tin yêu của toàn Đảng và toàn dân ta", Bộ trưởng Tô Lâm nêu rõ.

Theo Bộ trưởng Tô Lâm, trước yêu cầu về công tác nhân sự phải được tiến hành theo một quy trình chặt chẽ, khoa học, nhất quán, bảo đảm thật sự công tâm, công bằng, trong sáng khách quan, đặc biệt là “phải có con mắt tinh đời trong việc đánh giá, giới thiệu, lựa chọn; lấy tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị, đạo đức, lối sống và hiệu quả công tác, uy tín của bản thân và gia đình để làm thước đo chủ yếu” như lời khẳng định của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về công tác nhân sự Đại hội XIII, có thể thấy hội thảo là một hoạt động khoa học có ý nghĩa, tích cực chào mừng Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Hội thảo “Trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên CAND trong tình hình mới” đã nhận được hơn 100 bài viết, tham luận của các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương và địa phương; Bộ Công an; Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật; các chuyên gia, nhà khoa học từ các cơ quan, đơn vị, các cơ sở đào tạo trong và ngoài lực lượng CAND.

Các bài viết tập trung vào 3 nội dung chính: Nêu gương của cán bộ, đảng viên - Phương thức lãnh đạo quan trọng của Đảng Cộng sản Việt Nam; Cán bộ, đảng viên CAND thực hành nêu gương trong thực thi chức trách nhiệm vụ; Phát huy trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên CAND trong tình hình mới.

Một trong những mục tiêu quan trọng mà ban tổ chức Hội thảo đặt ra, là để tưởng nhớ đến Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu và các anh hùng liệt sỹ, đồng bào, đồng chí đã chiến đấu ngoan cường và hy sinh anh dũng trong sự nghiệp đấu tranh lâu dài, gian khổ nhưng vô cùng vẻ vang của dân tộc, của Đảng; khẳng định vị trí, vai trò tiền phong, gương mẫu của mỗi cán bộ, đảng viên của Đảng, trong đó có vai trò nêu gương của cán bộ, đảng viên CAND trong mỗi giai đoạn cách mạng.

Từ đó hội thảo nhấn mạnh yêu cầu của tình hình mới đặt ra đòi hỏi ngày càng cao hơn đối với trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trong đó có cán bộ, đảng viên CAND…

Tin cùng chuyên mục