Phát huy khả năng phối hợp xử lý tình huống cháy của lực lượng dân phòng

  • 10/09/2020 16:00
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài
ANTD.VN - Nhằm phát huy hiệu quả phương châm “4 tại chỗ”, hạn chế tối đa cháy, nổ và thiệt hại do cháy gây ra, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy - Công an quận Long Biên, Hà Nội đã tổ chức tập huấn nghiệp vụ phòng cháy, chữa cháy cho lực lượng dân phòng trên địa bàn quận.
Phát huy khả năng phối hợp xử lý tình huống cháy của lực lượng dân phòng ảnh 1

Các đại biểu tại buổi khai mạc lớp tập huấn nghiệp vụ PCCC và CNCH cho lực lượng dân phòng trên địa bàn quận Long Biên

Chủ động phòng cháy tại cơ sở

Phát biểu khai mạc buổi tập huấn nghiệp vụ, ông Nguyễn Mạnh Trình, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên đã biểu dương, đánh giá cao những thành tích, kết quả đạt được trong công tác chủ động phòng ngừa cháy, nổ của lực lượng Công an là nòng cốt, trong đó dân phòng là một trong những cánh tay nối dài có vai trò quan trọng trong công tác phòng cháy, chữa cháy (PCCC), góp phần giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ đảm bảo an toàn PCCC&CNCH, Phó Chủ tịch UBND quận Long Biên đề nghị lực lượng Cảnh sát PCCC tiếp tục tổ chức thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về công tác PCCC&CNCH; làm tốt công tác điều tra cơ bản, không bỏ sót, bỏ lọt địa bàn, cơ sở quản lý, nắm chắc tình hình liên quan đến cháy, nổ tại địa phương, cơ sở; thường xuyên đổi mới phương thức tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp PCCC&CNCH phù hợp với tình hình thực tế từng địa bàn, khu dân cư; tổ chức kiểm tra, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn PCCC.

Tại buổi tập huấn, lực lượng dân phòng đã được cán bộ Cảnh sát PCCC trao đổi, tập huấn các nội dung cơ bản về công tác PCCC&CNCH, trong đó tập trung vào các nội dung về các văn bản pháp luật mới về công tác PCCC&CNCH; nhiệm vụ của lực lượng dân phòng, nguyên tắc của công tác PCCC&CNCH; cách thức sử dụng, bảo quản, bảo dưỡng phương tiện PCCC&CNCH được trang bị cho lực lượng dân phòng...

Bên cạnh đó, các học viên trực tiếp thực hành các tình huống PCCC&CNCH, cũng như cách sử dụng phương tiện PCCC hiệu quả khi xảy ra sự cố cháy.

Phát huy phương châm “4 tại chỗ”

Theo Thượng tá Nguyễn Quang Trung, Phó trưởng CAQ Long Biên, tập huấn nhằm trang bị các kiến thức, kỹ năng cơ bản về PCCC&CNCH cho lực lượng dân phòng, để nâng cao năng lực, trình độ, khả năng phối hợp tác chiến và hiệu lực quản lý Nhà nước về công tác PCCC&CNCH tại cơ sở. Tập huấn, tuyên truyền thường xuyên để trang bị kỹ năng, kinh nghiệm xử lý tình huống, đây cũng là biện pháp phát huy hiệu quả phương châm 4 tại chỗ đối với công tác PCCC, qua đó hạn chế mức thấp nhất do cháy, nổ gây ra.

Trong những năm qua, công tác PCCC&CNCH đã được các cấp ủy Đảng, chính quyền quận Long Biên thường xuyên quan tâm chỉ đạo quyết liệt, huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, góp phần giảm thiểu số vụ cháy nổ, bảo vệ an toàn cho nhân dân.

Phát huy khả năng phối hợp xử lý tình huống cháy của lực lượng dân phòng ảnh 2

Lực lượng dân phòng thực hành sử dụng bình chữa cháy xách tay

Theo báo cáo của lực lượng PCCC&CNCH - CATP Hà Nội, trong thời gian qua, tình hình cháy, nổ diễn ra phức tạp, thiệt hại ước tính hàng trăm tỉ đồng. Nguyên nhân xảy ra cháy chủ yếu do việc thiếu ý thức chấp hành các nội quy, quy định về PCCC trong việc thắp hương thờ cúng, đốt vàng mã, hàn cắt kim loại, sử dụng khí gas, sử dụng thiết bị điện…

Đặc biệt là ý thức của người dân, lãnh đạo các cơ quan, các cơ sở chưa thực sự quan tâm đến công tác PCCC. Việc tổ chức chữa cháy chưa tốt, phương tiện chữa cháy ban đầu còn thiếu, hoặc không biết sử dụng, phát hiện muộn, báo cháy chậm…

Chỉ rõ tồn tại, hạn chế, đồng thời xác định được nhiệm vụ quan trọng trong công tác phòng cháy phải xuất phát từ ý thức và từ ngay cơ sở, sẽ hạn chế thương vong xảy ra. Do vậy, lực lượng Cảnh sát PCCC&CNCH - CAQ Long Biên đã chủ động nhiều biện pháp phòng cháy, trong đó có công tác tăng cường kiểm tra, xử lý và tuyên truyền, tập huấn PCCC nâng cao ý thức người dân thường xuyên được thực hiện, triển khai đến tận cơ sở, khu dân cư, cơ quan, doanh nghiệp…

Tin cùng chuyên mục