Phát hiện xe phóng tên lửa đạn đạo mới, lớn nhất Trung Quốc

  • 12/08/2015 08:53
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTĐ - Tạp chí Khoa học phổ thông (Popular Science) đưa tin, các lái xe Trung Quốc vừa phát hiện một phiên bản mới của một loại xe chở và phóng tên lửa phòng không, hành trình và đạn đạo thẳng đứng được cho là lớn nhất Trung Quốc.

“Có một bộ phận được mở rộng ra ở trục xe thứ nhất và thứ 2, có thể được sử dụng để chở thêm người và thiết bị cho việc phóng tên lửa và điều khiển đường bay. Ngoài ra, nó còn có một antenna vòm thông tin liên lạc vệ tinh, điều này cho thấy hệ thống này cần dải tần số vô tuyến điện cao hơn cho những liên kết dữ liệu cần để kiểm soát một tên lửa tinh vi và hiện đại hơn”, tạp chí Khoa học phổ thông viết.

Điểm đáng chú ý nhất về xe phóng tên lửa thẳng đứng (TEL) này là 2 tên lửa bí mật khổng lồ của nó. Trong khi xe chở tên lửa tiêu chuẩn mang theo 3 hộp tên lửa, thì TEL mới này chỉ mang có 2 hộp, chứng tỏ đây là một tên lửa lớn hơn nhiều.
Xe phóng tên lửa thẳng đứng lớn nhất của Trung Quốc

Xe phóng tên lửa thẳng đứng lớn nhất của Trung Quốc

Xe phóng tên lửa thẳng đứng lớn nhất của Trung Quốc Ngoài ra, thậm chí xe TEL mới này dài hơn, nhưng các hộp tên lửa vẫn dài quá thành xe phía sau, cho thấy tên lửa mới này lớn hơn và dài hơn từ 2 đến 3m.

Xe TEL mới được cho là chở loại tên lửa đối hạm YJ-18, một phiên bản nội địa của Trung Quốc áp dụng công nghệ tên lửa hành trình Klub của Nga. Tên lửa Klub sử dụng một động cơ phản lực để bay với tốc độ dưới âm trong hầu hết hành trình bay, và sau đó sử dụng một động cơ rocket để đạt tốc độ siêu âm lên đến Mach 3 (3.600 km/giờ) trong 50km cuối cùng.

Tuy nhiên, đường kính lớn hơn của hộp tên lửa có thể chứa những tên lửa khác, như tên lửa phòng không và phòng thủ đạn đạo tầm xa HQ-26, tên lửa hành trình cực xa, hoặc tên lửa hành trình siêu âm lớn khác.

Sự xuất hiện của loại xe phóng hiện đại và lớn hơn này cho thấy Trung Quốc đang quyết tâm đạt được mục tiêu phát triển và triển khai những loại vũ khí mới khi mà họ đang vươn ra khu vực Châu Á – Thái Bình Dương.

Tin cùng chuyên mục