Phát hiện xác tàu cổ dưới đáy sông Lô

  • 20/09/2012 23:43
  • 0 bình luận
  • Tùng Liên
  • In bài
ANTĐ - Xác một chiếc tàu cổ vừa được phát hiện trên sông Lô, tại địa phận thôn Phúc Lộc, xã An Khang, thành phố Tuyên Quang. 

Theo kết quả giám định của Hội đồng giám định cổ vật (Bộ VH-TT&DL), đây là chiếc tàu vận tải chở hàng bằng gỗ bọc đồng, chạy bằng hơi nước có niên đại khoảng cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20. Tàu có chiều dài 41m, rộng 8,8m, cao 2m, đóng bằng gỗ, phía ngoài bọc các lá đồng mỏng, hình dáng con tàu còn nguyên vẹn không biến dạng. Trong tàu có năm chiếc đèn dầu hỏa bằng đồng, một số đèn chiếu sáng của tàu được sản xuất tại Anh và Đức.

Theo nhận định của các chuyên gia, con tàu này đã được thực dân Pháp sử dụng trong cuộc khai thác thuộc địa của Pháp lần thứ nhất hoặc bị quân dân ta đánh chìm trong giai đoạn kháng chiến chống Pháp ở tỉnh Tuyên Quang. Loại tàu này hiện còn rất hiếm ở Việt Nam và trên thế giới, có giá trị nhiều mặt trong việc nghiên cứu về lịch sử ngành đóng tàu, loại hình tàu, cũng như về văn hóa, lịch sử Việt Nam trong thời kỳ Pháp thuộc. Tỉnh Tuyên Quang đã giao cho các cơ quan chức năng bảo vệ an toàn tuyệt đối con tàu; đồng thời, xây dựng phương án trục vớt để đưa về Bảo tàng tỉnh Tuyên Quang trưng bày và bảo quản lâu dài.

Tin cùng chuyên mục