Phát hiện chất độc Novichok trong chai nước ở phòng khách sạn của ông Navalny

  • 17/09/2020 18:20
  • 1 bình luận
  • H.Y
  • In bài
ANTD.VN -  Nhóm ủng hộ chính trị gia đối lập Nga Alexei Navalny ngày 17-9 cho biết, chất độc thần kinh Novichok được phát hiện trên một chai nước trong phòng khách sạn của ông ta ở thành phố Tomsk, cho thấy nạn nhân đã bị đầu độc ở đó chứ không phải ở sân bay.

Ông Navalny ngã bệnh trên một chuyến bay nội địa ở Nga vào tháng trước, sau đó được đưa tới Berlin để điều trị. Các phòng thí nghiệm ở Đức, Pháp và Thụy Điển xác nhận ông bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok, mặc dù Nga phủ nhận điều này và nói rằng họ không thấy bằng chứng.

Phát hiện chất độc Novichok trong chai nước ở phòng khách sạn của ông Navalny ảnh 1

Ông Navalny có thể không phải bị đầu độc tại sân bay

Hãng tin Reuters cho biết, một video vừa được đăng trên tài khoản Instagram của ông Navalny cho thấy các thành viên trong nhóm lục soát phòng khách sạn Xander ở Tomsk vào ngày 20-8, 1 giờ sau khi nghe tin chính trị gia đổ bệnh rất đáng ngờ.

Họ đã được quyết định thu thập mọi thứ trong phòng, từ các chai nước khoáng đã uống đến các vật dụng khác để giao cho các bác sĩ ở Đức. “Hai tuần sau, một phòng thí nghiệm của Đức đã tìm thấy chính xác dấu vết của Novichok trên chai nước từ phòng khách sạn Tomsk”, bài đăng cho biết.

Theo đó, nhiều phòng thí nghiệm lấy mẫu phân tích từ ông Alexei đã xác nhận ông Navalny bị đầu độc. “Giờ thì chúng tôi hiểu, việc đó đã được thực hiện trước khi ông ấy rời phòng khách sạn để đến sân bay”.

Navalny là đối thủ chính trị nổi bật ở Nga mặc dù ông chưa được phép thành lập đảng của riêng mình. Đức, Pháp, Anh và các quốc gia khác đã yêu cầu Nga giải thích về nghi án đầu độc này. Nga cho biết, họ cần phải xem thêm các phân tích y tế trước khi có thể mở một cuộc điều tra hình sự chính thức.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục