Phát hiện 2 loại "kẹo" bán online chứa chất điều trị rối loạn cương dương vượt ngưỡng 30 lần

  • 07/03/2019 19:48
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế cảnh báo, 2 sản phẩm kẹo “Hickel” và “Soloco” đang được rao bán online khá phổ biến, bao gồm cả trên facebook, vừa bị phát hiện có chứa chất gây đau tim, đột quỵ, mất thị giác và thính giác…
Hình ảnh hộp kẹo Soloco

Hình ảnh hộp kẹo Soloco

Hình ảnh một chiếc kẹo Soloco

Hình ảnh một chiếc kẹo Soloco

Chiều nay, 7-3, Cục ATTP cho biết, Cơ quan Khoa học Y tế Singapore (HSA) vừa cảnh báo người tiêu dùng không mua và sử dụng hai sản phẩm không an toàn là “Hickel” và “Solomon Island – Soloco Traditional Candy” (gọi tắt là Soloco) được bán online.

Lý do vì HSA đã phát hiện ra hai sản phẩm nói trên có chứa hàm lượng cao tadalafil, một thành phần dược chất không được kê khai trên nhãn sản phẩm vốn được sử dụng để điều trị chứng rối loạn cương dương.

Hàm lượng tadalafil trong 2 sản phẩm kẹo “Hickel” và “Soloco” cao gấp 30 lần so với liều dùng hàng ngày cho phép.

Nếu sử dụng hàm lượng cao tadalafil như vậy rất nguy hiểm và có thể gây tăng nguy cơ gặp phải các biến cố bất lợi nghiêm trọng, bao gồm đau tim, đột quỵ, mất thị giác và thính giác.

Hình ảnh một chiếc kẹo Hickel

Hình ảnh một chiếc kẹo Hickel

Hình ảnh hộp kẹo Hickel

Hình ảnh hộp kẹo Hickel

Các cuộc điều tra cho thấy, cả hai sản phẩm kẹo “Hickel” và “Soloco” được bán trực tuyến thông qua rất nhiều trang thương mại điện tử, bao gồm cả mạng xã hội Facebook.

2 sản phẩm này được quảng cáo là kẹo, có tác dụng cải thiện chức năng tim mạch, thận, hỗ trợ điều trị tiểu đường, tăng cường sinh lực, tăng sức đề kháng và cải thiện chức năng sinh sản…

Tại Việt Nam, qua rà soát đến thời điểm này cho thấy hai sản phẩm kẹo “Hickel” và “Soloco” chưa được cấp công bố nhập khẩu.

Dù vậy, Cục ATTP đã có công văn đề nghị cơ quan hải quan và cơ quan kiểm tra nhà nước về ATTP để thực hiện phương thức kiểm tra chặt đối với các sản phẩm nêu trên, đồng thời tiến hành giám sát các sản phẩm này trên thị trường.

Cục ATTP khuyến cáo người tiêu dùng tuyệt đối không sử dụng các sản phẩm có tên nêu trên và báo với cơ quan chức năng gần nhất nếu phát hiện tổ chức, cá nhân có bán các sản phẩm này.

Tin cùng chuyên mục