Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc họp khẩn vụ nghi tấn công hóa học tại Syria

  • 10/04/2018 07:01
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Phái bộ Anh tại Liên hợp quốc (LHQ) ngày 8-4 cho biết, 9 trong tổng số 15 thành viên của Hội đồng Bảo an (HĐBA) LHQ đã hối thúc triệu tập một cuộc họp khẩn nhằm thảo luận về những thông tin liên quan đến cáo buộc sử dụng vũ khí học tại Syria. 
Vụ nghi tấn công bằng vũ khí hóa học tại Douma làm ít nhất 70 người chết

Vụ nghi tấn công bằng vũ khí hóa học tại Douma làm ít nhất 70 người chết

Phiên họp khẩn của HĐBA LHQ theo sáng kiến của Nga về “mối đe dọa đối với hòa bình quốc tế” diễn ra lúc 22h ngày 9-4 theo giờ Mátxcơva. Ngay sau đó sẽ là phiên họp thứ hai của cơ quan này. Phản ứng trước thông tin về các vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ở Syria, ngày 8-4, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Tổng thống Syria Bashar al-Assad sẽ phải “trả giá đắt” vì đã thực hiện vụ tấn công nghi là sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào dân thường, đồng thời chỉ trích việc Nga và Iran hậu thuẫn chính quyền Tổng thống Assad.

Bộ Ngoại giao Mỹ ra tuyên bố kêu gọi Nga ngay lập tức ngừng hậu thuẫn chính quyền Tổng thống Assad và hợp tác với cộng đồng quốc tế nhằm ngăn chặn các vụ tấn công sử dụng vũ khí hóa học ở Syria. Cố vấn An ninh nội địa và chống khủng bố Nhà Trắng, ông Thomas Bossert cho biết, Mỹ không loại trừ khả năng tấn công bằng tên lửa, đáp trả chính quyền Tổng thống Assad trước những thông tin về vụ tấn công nghi là sử dụng vũ khí hóa học nhằm vào thị trấn Douma hiện do phiến quân chiếm đóng.

Ông Bossert cho biết Mỹ đang xem xét kỹ lưỡng các báo cáo về vụ tấn công nói trên. Không chỉ Mỹ, nhiều nước như Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp… cũng lên tiếng phản đối mạnh mẽ vụ tấn công bằng vũ khí hóa học tại Douma làm ít nhất 70 người chết, hơn 500 người bị thương, trong số người thiệt mạng có nhiều trẻ em và phụ nữ.

Trong khi đó, cùng ngày 8-4, Bộ Ngoại giao Nga ra tuyên bố khẳng định những thông tin xoay quanh vụ tấn công sử dụng vũ khí hóa học ở Syria là hoàn toàn giả mạo, đồng thời cảnh báo mọi hoạt động quân sự tiến hành dựa trên “chứng cứ giả mạo hoặc bịa đặt” có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Bộ Ngoại giao Nga tiếp tục coi đây là những hành động khiêu khích nguy hiểm, đồng thời cho rằng mục đích của việc phát tán thông tin vô căn cứ này, bao che cho thế lực khủng bố và tìm cách biện hộ cho khả năng huy động lực lượng nước ngoài tới Syria.

Truyền thông Syria cũng phủ nhận thông tin cho rằng các lực lượng Chính phủ Syria đã tiến hành một cuộc tấn công sử dụng vũ khí hóa học, đồng thời cho biết phiến quân tại thị trấn Douma trước sự tấn công của quân đội Chính phủ đang rơi vào tình trạng thất thủ và đã tung ra các thông tin thất thiệt. 

Theo Hãng tin Tass của Nga, ngày 8-4, một số đại diện của Tổ chức Trăng lưỡi liềm đỏ cho biết, các chuyên gia của tổ chức này đã không tìm thấy bằng chứng nào về việc quân đội Chính phủ Syria sử dụng các vũ khí hóa học ở thị trấn Douma, thuộc khu vực đông Ghouta của nước này.

Tin cùng chuyên mục