Pháp sa thải giám đốc dự án, tàu Mistral vẫn được bàn giao vào 14-11

  • 10/11/2014 10:57
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài

ANTĐ - Ngày 9-11, Bộ trưởng Công nghiệp và thương mại Nga cho biết, Pháp vẫn chưa hủy bỏ lời mời một phái đoàn chính thức của Nga sang tham dự lễ bàn giao chiếc tàu đổ bộ chở trực thăng lớp Mistral đầu tiên tại Pháp vào ngày 14-11 tới.

Bộ trưởng Công nghiệp và thương mại Denis Manturov cho rằng, việc bàn giao chiếc tàu sân bay chở trực thăng đầu tiên mang tên Vladivistok vẫn có thể sớm được thực hiện theo kế hoạch.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về tình hình xung quanh việc bàn giao tàu Mistral, ông Manturov nói: “Lời mời này vẫn chưa bị hủy bỏ”.

Trước đó, có thông tin cho rằng, tập đoàn công nghiệp vũ khí DCNS của Pháp đã sa thải ông Yves Destefanis, giám đốc dự án chịu trách nhiệm việc bàn giao tàu sân bay trực thăng lớp Mistral cho Nga.
Tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral của Pháp

Tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral của Pháp

Tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral của Pháp

Ông Destefanis đã bị sa thải sau khi Bộ trưởng Tài chính Pháp Michel Sapin cho rằng các điều kiện bàn giao chiếc đầu tiên trong 2 tàu sân bay chở trực thăng Mistral cho Nga vẫn chưa được đáp ứng và ông này bị cáo buộc “gây nên hậu quả tai hại” cho công ty.

Phó Thủ tướng Nga Dmitry Rogozin trước đó cho biết tập đoàn xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport của Nga đã được mời sang Pháp để tham dự lễ bàn giao chính thức tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral đầu tiên vào giữa tháng 11 này.

Tháng 6-2011, Nga và Pháp đã ký kết một hợp đồng trị giá 1,2 tỷ euro (1,5 tỷ USD) về việc cung cấp 2 chiếc tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral cho hải quân Nga. Theo kế hoạch, chiếc tàu đầu tiên mang tên Vladivostok dự kiến sẽ được bàn giao cho Nga vào cuối năm 2014. Chiếc tàu thứ hai mang tên Sevastopol sẽ được bàn giao trong năm 2015.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục