Nga tính hủy hợp đồng tàu Mistral để đòi Pháp bồi thường

  • 07/11/2014 23:23
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 7-11, một thành viên cao cấp Hội đồng Liên bang Nga cho biết, nước này cần phải tính đến việc chấm dứt hợp đồng bàn giao 2 chiếc tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral do phía Pháp không thực hiện nghĩa vụ của họ.

“Liên bang Nga cần phải tự mình nêu vấn đề chấm dứt hợp đồng này, với tất cả những bồi thường thích hợp, do phía Pháp không thực hiện hợp đồng”, Phó Chủ tịch Ủy ban quốc phòng và an ninh thuộc Hội đồng Liên bang Nga Yevgeny Serebrennikov nêu quan điểm.

Thượng nghị sỹ Serebrennikov cho biết thêm rằng: “Nếu chúng ta làm như vậy, thì chúng ta sẽ được hưởng lợi từ việc này”.

Ông còn nhắc lại rằng, khi hợp đồng tàu Mistral đang được chuẩn bị, các chuyên gia đã đánh giá quyết định này là “có thể gây tranh cãi” bởi một số ý kiến cho rằng lực lượng vũ trang Nga sẽ gặp nhiều khó khăn sử dụng loại tàu sân bay chở trực thăng này.
Tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral của Pháp

Tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral của Pháp

Tàu sân bay chở trực thăng lớp Mistral của Pháp

Theo vị phó chủ tịch thứ nhất Ủy ban Quốc phòng và an ninh Nga này, không có mối đe dọa nào đối với an ninh của nước Nga nếu hợp đồng cung cấp tàu sân bay chở trực thăng không được thực hiện.

Các quan chức điện Kremlin cũng khẳng định là đã có phương án dự bị trong trường hợp thương vụ này bị hủy bỏ. Nếu Paris cương quyết không chịu giao tàu, Moscow sẽ rút tiền đặt cọc đã ứng trước cho doanh nghiệp Pháp và sử dụng tiền bồi thường phá vỡ hợp đồng để tự đóng tàu đổ bộ có tính năng tương tự như Mistral.

Trong khi đó, hôm 4-11, một quan chức giấu tên của Ủy ban Hợp tác đối ngoại quân sự Nga cho rằng, nếu không bàn giao, Pháp sẽ phải dỡ bỏ các tàu này và không thể chuyển giao cho nước thứ ba, bởi trên những chiếc tàu này đã được lắp đặt các trang thiết bị của Nga.

Tháng 6-2011, Nga và Pháp đã ký kết một hợp đồng trị giá 1,2 tỷ euro (1,5 tỷ USD) về việc cung cấp 2 chiếc tàu tấn công đổ bộ lớp Mistral cho hải quân Nga. Theo kế hoạch, chiếc tàu đầu tiên mang tên Vladivostok dự kiến sẽ được bàn giao cho Nga vào cuối năm 2014. Chiếc tàu thứ hai mang tên Sevastopol sẽ được bàn giao trong năm 2015.

Tuy nhiên, thương vụ này liên tục gặp trắc trở kể từ khi phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế đối với Nga do cáo buộc nước này can dự vào cuộc khủng hoảng chính trị tại Ukraine. 

Hồi tháng 9, Tổng thống Pháp Francois Hollande cho rằng, nước này có thể đình chỉ việc bàn giao các tàu này cho Nga. Và mới đây nhất, hôm qua (6-11), Thủ tướng Pháp Manuel Valls đã tuyên bố rằng những điều kiện về việc cung cấp các tàu sân bay Mistral cho Nga vẫn chưa được đáp ứng.

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục