Phe đối lập ở Syria dự đàm phán hòa bình

  • 12/03/2016 22:11
  • 0 bình luận
  • Hoàng Vân
  • In bài
ANTĐ -Trang Reuters ngày 12-3 cho biết, nhóm đối lập chính ở Syria sẽ tham dự cuộc đàm phán hòa bình diễn ra vào ngày 14-3 tới. Đồng thời, nhóm này cho rằng, chính phủ của tổng thống Bashar Al-Assad đã chuẩn bị kế hoạch chiến tranh nhằm củng cố vị thế trên bàn đàm phán.

Vòng đàm phán này diễn ra đúng vào thời điểm kỷ niệm 5 năm cuộc nội chiến Syria. Nó sẽ được tổ chức ở Geneve chỉ hai tuần sau khi bắt đầu đạt được thỏa thuận ngừng bắn.

Phe đối lập sẽ tham dự vòng đàm phán hòa bình để tìm lối thoát cho vấn đề Syria.

Phe đối lập sẽ tham dự vòng đàm phán hòa bình để tìm lối thoát cho vấn đề Syria.

Thỏa thuận ngừng bắn này đã làm giảm tình hình bạo lực dù những cuộc chiến vẫn chưa thật sự kết thúc, khi sự thù địch vẫn được ghi nhận ở phía tây Syria hôm 10-3, cùng với những cuộc chiến chống lại lực lượng IS ở phía đông.

Hôm 10-3, một ủy ban thương lượng cấp cao cho biết, vòng đàm phán hòa bình tới đây như là một phần nỗ lực của thế giới nhằm chấm dứt đổ máu ở Syria và tìm ra một giải pháp chính trị. Dù vậy, điều này chưa hề đảm bảo cơ hội đạt được thỏa thuận với chính phủ Syria để kết thúc cuộc chiến đã làm 250.000 người thiệt mạng, để giải quyết một cuộc khủng hoảng liên quan đến làn sóng người tị nạn ở Trung Đông và Châu Âu.

Được biết, những cuộc đàm phán hòa bình về vấn đề Syria từng được tổ chức cách đây hai năm, nhưng rồi không đạt được kết quả khi các bên liên quan không thống nhất được chương trình nghị sự. Phía chính phủ muốn tập trung vào cuộc chiến chống khủng bố, trong khi phe đối lập yêu cầu thảo luận về một chính phủ chuyển giao.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục