Chính phủ Syria tuyên bố không thảo luận việc bầu cử tổng thống mới

  • 13/03/2016 08:46
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -Vào hôm 12-3, chính phủ Syria vừa tuyên bố họ sẽ không thảo luận về việc bầu cử tổng thống mới ở nước này trong buổi hòa đàm vào tuần tới. 

Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem xác nhận rằng, đoàn đại biểu của Syria sẽ đến buổi hòa đàm do Liên Hợp Quốc làm trung gian chuẩn bị diễn ra vào tuần tới ở Geneva, tuy nhiên, chỉ trích đặc phái viên Liên Hợp Quốc Staffan de Mistura về việc tuyên bố chương trình nghị sự có bao gồm kế hoạch bầu cử tổng thống mới trong vòng 18 tháng tới.

Vào hôm 11-3 vừa qua, nhóm đối lập chính ở Syria cho biết, họ sẽ tham gia cuộc đàm phán hòa bình vào ngày 14-3 tới, tuy nhiên, cáo buộc chính phủ Tổng thống Syria Bashar Assad đang chuẩn bị “leo thang chiến tranh”.
Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem

Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem

Ngoại trưởng Syria Walid al-Moualem

Phe đối lập cũng muốn buổi hòa đàm tập trung vào việc thành lập một cơ quan chuyển giao quyền lực chính trị. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Moualem khẳng định rằng, họ chỉ chấp nhận một “chính phủ thống nhất quốc gia” với chính phủ đương thời của Tổng thống Assad chiếm đa số chứ không phải gồm những nhóm đối lập nhỏ lẻ được hỗ trợ bởi Ả-Rập Saudi. Nhiệm vụ của ''chính phủ thống nhất quốc gia’’ này sẽ là chỉ định một ủy ban để sửa đổi hiến pháp.

Ngoài ra, phía Damascus cũng khẳng định rằng, đặc phái viên Mistura cần công bằng và khách quan thì đoàn đại biểu của chính phủ Syria mới sẵn sàng thảo luận một cách xây dựng và hiệu quả.

Một cuộc đàm phán hoà bình đã sụp đổ vào 2 năm trước do các bên không đồng ý về chương trình nghị sự. Damascus muốn tập trung chống khủng bố, trong khi phe đối lập muốn thảo luận về một sự chuyển giao quyền lực

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục