Pháp luật không quy định xóa án tích cho người đang thi hành án phạt tù đột ngột tử vong

  • 16/09/2019 06:40
  • 0 bình luận
  • ANTĐ
  • In bài
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Em họ tôi tham gia giao thông gây tai nạn và bị xử phạt 2 năm tù theo Điều 260, Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi về Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ. Tuy vậy cách đây hơn 1 tháng em tôi đã đột ngột tử vong do tai biến, khi mới chấp hành hình phạt tù được 8 tháng. Xin luật sư cho biết, em họ tôi có đương nhiên được xóa án tích không, thủ tục ra sao? Trần Thanh Sơn (Nghệ An)

Luật sư  trả lời:

Luật sư Hoàng Huy Được (Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Luật sư Hoàng Huy Được (Phó Chủ nhiệm Đoàn Luật sư TP Hà Nội)

Khoản 2, Điều 70, Bộ luật Hình sự năm 2015 về đương nhiên xóa án tích quy định, người bị kết án đương nhiên được xóa án tích nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo, người đó đã chấp hành xong hình phạt bổ sung, các quyết định khác của bản án và không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn sau:

1 năm trong trường hợp bị phạt cảnh cáo, phạt tiền, cải tạo không giam giữ, phạt tù nhưng được hưởng án treo;

2 năm trong trong trường hợp bị phạt tù đến 5 năm;

3 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 5-15 năm;

5 năm trong trường hợp bị phạt tù từ trên 15 năm, tù chung thân hoặc tử hình nhưng đã được giảm án.

Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo (Ảnh minh họa)

Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích nếu từ khi chấp hành xong hình phạt chính hoặc hết thời gian thử thách án treo (Ảnh minh họa)

Trường hợp người bị kết án đang chấp hành hình phạt bổ sung là quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định, tước một số quyền công dân mà thời hạn phải chấp hành dài hơn thời hạn quy định tại các điểm a, b và c khoản này thì thời hạn đương nhiên được xóa án tích sẽ hết vào thời điểm người đó chấp hành xong hình phạt bổ sung.

Người bị kết án đương nhiên được xóa án tích, nếu từ khi hết thời hiệu thi hành bản án, người đó không thực hiện hành vi phạm tội mới trong thời hạn quy định tại khoản 2, Điều này.

Như vậy, pháp luật không quy định về trường hợp xóa án tích cho người đang thi hành án phạt tù đột ngột tử vong.

Bạn đọc có nhu cầu được tư vấn pháp luật xin mời gửi thư đến tòa soạn, địa chỉ số 82 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội; hoặc gọi điện đến Đường dây nóng: (024)39426618; 0903289922; hoặc hòm thư điện tử: bandoc@anninhthudo.vn. 

Tin cùng chuyên mục