Pháp kêu gọi Nga và Mỹ thành lập liên minh toàn cầu chống IS

  • 17/11/2015 14:48
  • 0 bình luận
  • Hoài Linh
  • In bài
ANTĐ - Ngày 16-11, Tổng thống Pháp Francois Hollande đã kêu gọi Nga và Mỹ thành lập liên minh toàn cầu nhằm tiêu diệu nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) sau vụ thảm sát trên khắp Paris.

“Pháp đang ở trong tình trạng chiến tranh. Chúng tôi không tham gia vào cuộc chiến giữa các nền văn minh, bởi những tên sát thủ này không đại diện cho bất kỳ nền văn minh nào cả. Chúng tôi đang ở trong một cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố thánh chiến đang đe dọa cả thế giới”, ông Hollande phát biểu tại phiên họp chung của quốc hội tại cung điện Versailles.

Tổng thống Pháp cho biết, ông sẽ gặp gỡ người đồng cấp Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Nga Vladimir Putin trong vài ngày tới để kêu gọi 2 quốc gia cùng hợp lực chống IS. 
Tổng thống Pháp Francois Hollande

Tổng thống Pháp Francois Hollande

Tổng thống Pháp Francois Hollande

Liên minh do Mỹ dẫn đầu đã không kích IS trong hơn 1 năm qua, trong khi, Nga mới mở chiến dịch không kích IS từ cuối tháng 9-2015. Tuy nhiên, các quan chức phương Tây nhận định, Nga chủ yếu nhắm vào các nhóm đối lập ôn hoà được phương Tây hậu thuẫn chống lại Tổng thống Syria Bashar al-Assad, chứ không phải nhóm khủng bố IS.

Phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ngày 16-11, ông Obama đã gọi vụ khủng bố tại Paris là một “thất bại an ninh tồi tệ”, và cam kết nhân đôi nỗ lực quân sự trong chiến dịch chống IS của liên minh quân sự.

Cuối ngày 16-11, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã tới thăm Paris để chia buồn với sự mất mát của nước Pháp và cam kết Washington sẽ ủng hộ Paris trong cuộc chiến chống khủng bố. Theo kế hoạch, ông Kerry sẽ có cuộc gặp mặt trực tiếp với Tổng thống Hollande vào sáng 17-11 theo giờ địa phương để bàn về biện pháp an ninh chung giữa 2 nước.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục