Phản ứng sau vụ CHDCND Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo

  • 13/02/2017 01:34
  • 0 bình luận
  • Khánh Chi
  • In bài
ANTD.VN - CHDCND Triều Tiên đã phóng một tên lửa đạn đạo vào sáng sớm 12-2. Trong một tuyên bố, Văn phòng Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc nhấn mạnh: “Quả tên lửa được phóng từ Panghyon ở khu vực miền tây Triều Tiên ngay trước 8h sáng và bay được khoảng 500km”. Sau đó, tên lửa này đã rơi xuống Biển Nhật Bản. 
Hành khách tại một nhà ga ở Seoul (Hàn Quốc) xem tin tức trên truyền hình về vụ thử tên lửa của CHDCND Triều Tiên vào hôm qua 12-2

Hành khách tại một nhà ga ở Seoul (Hàn Quốc) xem tin tức trên truyền hình về vụ thử tên lửa của CHDCND Triều Tiên vào hôm qua 12-2

Theo quân đội Hàn Quốc, loại tên lửa mà Triều Tiên phóng có thể là tên lửa tầm trung Musudan, không phải tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) - loại mà Triều Tiên tuyên bố có thể phóng thử bất cứ lúc nào. Loại tên lửa Musudan được thiết kế với tầm phóng từ 3.000-4.000km. 

Hàn Quốc đã lên án mạnh mẽ vụ thử tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên; Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cũng triệu tập cuộc họp an ninh nhằm đánh giá các bước tiếp theo sau vụ việc.

Đây là vụ thử tên lửa đầu tiên của Triều Tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức, và diễn ra một ngày sau khi Tổng thống Trump hội đàm với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Tại cuộc họp báo chung với ông Abe tại Palm Beach, Florida, Tổng thống Trump khẳng định, “nước Mỹ sẽ sát cánh cùng Nhật Bản, đồng minh lớn nhất của Mỹ, 100%”. Về vụ thử tên lửa mới nhất của Bình Nhưỡng, Thủ tướng Abe cho rằng “hoàn toàn không thể chấp nhận”, đồng thời kêu gọi Triều Tiên phải tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Trong khi đó, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ xem xét một loạt phương án để phản ứng với vụ phóng tên lửa từ Triều Tiên, bao gồm những biện pháp trừng phạt mới của Mỹ nhằm thắt chặt kiểm soát tài chính, tăng cường lực lượng hải quân không quân ở xung quanh bán đảo Triều Tiên và đẩy nhanh triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa mới ở Hàn Quốc vào cuối 2017.

Tin cùng chuyên mục