Phần Lan chia sẻ công nghệ xử lý chất thải thu năng lượng với Hà Nội

  • 03/10/2019 09:50
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN  -Sáng 3-10, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đã có buổi tiếp Đại sứ Phần Lan Kari Kahiluoto cùng đoàn doanh nghiệp Phần Lan trong khuôn khổ chuyến thăm của đoàn đến Việt Nam.
Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng trao đổi cùng ông Kari Kahiluoto, Đại sứ Phần Lan

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng trao đổi cùng ông Kari Kahiluoto, Đại sứ Phần Lan

Trân trọng cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của lãnh đạo TP Hà Nội, Đại sứ Phần Lan Kari Kahiluoto cho biết, với cương vị của mình ông luôn nỗ lực thúc đẩy giao thương giữa Phần Lan – Việt Nam và các công ty Phần Lan hoạt động trên địa bàn Hà Nội và toàn quốc. 

Ngài Đại sứ cho biết, đến cuộc tiếp hôm nay còn có 3 doanh nghiệp Phần Lan - những công ty có công nghệ tiên tiến, đứng đầu về xử lý chất thải đô thị, trong đó có việc biến chất thải thành năng lượng. Mỗi công ty đều có thế mạnh riêng trong công nghệ xử lý chất thải như biến chất thải thành năng lượng điện, bioga, mùn hữu cơ an toàn cho đồng ruộng… và cùng phối hợp để tạo thành giải pháp tổng thể trong xử lý chất thải.

Tại buổi tiếp, đại diện các công ty đã chia sẻ về những mô hình, công nghệ xử lý rác thải tốt nhất áp dụng cho thành phố Hà Nội. Đồng thời đưa ra những khuyến cáo, giải pháp xử lý chất thải tốt nhất, mang lại công nghệ hiện đại nhất cho địa bàn và lợi nhuận cho các đối tác. 

Đại sứ Phần Lan tại Hà Nội Kari Kahiluoto cũng mong muốn được nghe những chia sẻ của Hà Nội về những công nghệ mà công ty Phần Lan đưa ra cũng như thông tin về quản lý xử lý chất thải rắn hiện tại của thành phố, những đóng góp mà các doanh nghiệp Phần Lan có thể hỗ trợ cho Hà Nội trong vấn đề này.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Hùng đánh giá cao những giải pháp công nghệ xử lý rác mà các các công ty Phần Lan đã trình bày. Mô hình nhà máy thực hiện phân loại rác để ra các loại rác khác nhau như xử lý rác thải hữu cơ thành biogas, xử lý rác thải phát điện… Đồng thời, ông nhấn mạnh, giải pháp của các công ty Phần Lan rất hữu hiệu và phù hợp với lượng chất thải của Hà Nội vì rác thải hữu cơ ở Hà Nội có nhiều để có thể xử lý thành biogas, rác thải vô cơ tạo ra năng lượng điện.

Ông Nguyễn Thế Hùng cho biết, mỗi ngày, Hà Nội có khoảng 8.000 tấn rác cần phải xử lý, đặc biệt trong giai đoạn tới còn có thể tăng lên do dân số  tăng, cùng đó là việc phát triển sản xuất ngày càng nhiều. Do đó Hà Nội mong muốn, khuyến khích những doanh nghiệp có những dự án đầu tư vào thành phố trong vấn để xử lý chất thải hữu cơ thành biogas.

Phó Chủ tịch UBND TP cũng giới thiệu với các doanh nghiệp Phần Lan vị trí để thực hiện dây chuyền xử lý chất thải tại xã Châu Can, huyện Phú Xuyên. Đồng thời, thành phố cam kết hỗ trợ tốt nhất về mặt thủ tục, kết nối giao thông, giải phóng mặt bằng để doanh nghiệp Phần Lan có thể thực hiện được dự án.

Tin cùng chuyên mục