Pakistan: Cựu Thủ tướng Nawaz Sharif vĩnh viễn không được tranh cử

  • 13/04/2018 22:08
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Toà án Tối cao Pakistan đã ra lệnh cấm cựu Thủ tướng Nawaz Sharif vĩnh viễn không được tham gia các cuộc tranh cử giữa lúc đảng Liên đoàn Hồi giáo Pakistan cầm quyền của ông đang chuẩn bị cho cuộc tổng tuyển cử dự kiến diễn ra trong năm nay.

Trong phán quyết ngày 13/4, Thẩm phán Toà án Tối cao Pakistan Umar Ata Bandial nhấn mạnh đây là lệnh cấm vĩnh viễn, do cựu Thủ tướng Sharif không đủ tư cách lãnh đạo sau khi bị phế truất hồi năm ngoái. Tuy nhiên, quyết định này đã ngay lập tức vấp phải sự phản đối từ đảng Liên đoàn Hồi giáo Pakistan (PML-N).

Cựu Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif

Cựu Thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif

Phán quyết trên là một trong những động thái bất lợi mới nhất đối với ông Sharif kể từ sau khi cựu Thủ tướng này bị phế truất hồi cuối tháng 7 năm ngoái do các cáo buộc tham nhũng. 

Các tài liệu bị rò rỉ từ công ty luật Mossack Fonseca - có trụ sở tại Panama, cho thấy con gái và 2 con trai của ông Sharif sở hữu nhiều công ty bình phong được đăng ký ở quần đảo British Virgin - Vương quốc Anh và dùng tên các công ty này để mua bất động sản ở London. 

Ông Sharif và gia đình đã bác bỏ mọi cáo buộc, cho rằng đó là một âm mưu chính trị. Bất chấp việc bị phế truất, nhà lãnh đạo kỳ cựu từng 3 lần đắc cử Thủ tướng này cũng vẫn tiếp tục kiểm soát đảng Liên đoàn Hồi giáo Pakistan-Nawaz (PML-N) cầm quyền, theo Luật Bầu cử 2017 của Pakistan. Tuy nhiên, hôm 21/2 vừa qua, Tòa án tối cao Pakistan đã ra phán quyết truất quyền Chủ tịch đảng PML-N của ông Sharif.

Ông Nawaz Sharif là Thủ tướng thứ 13 của Pakistan.Trong cuộc bầu cử năm 2013, đảng Liên đoàn Hồi giáo của ông Sharif thành lập chính phủ liên minh. Ông Sharif được bầu làm Thủ tướng.

Tin cùng chuyên mục