OSCE: Trao quyền công dân Nga cho cư dân Donbass có thể làm suy yếu sự ổn định Ukraine

  • 26/04/2019 23:34
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Cơ quan báo chí của Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) ngày 26-4 dẫn lời Chủ tịch luân phiên OSCE Slovakia, ông Miroslav Lajcak đã bày tỏ lo ngại về việc Nga đơn giản hóa thủ tục cho cư dân Donbass để có được quốc tịch Nga.

OSCE: Trao quyền công dân Nga cho cư dân Donbass có thể làm suy yếu sự ổn định Ukraine ảnh 1

Chủ tịch luân phiên OSCE Slovakia, ông Miroslav Lajcak

"Chủ tịch luân phiên OSCE Slovakia tin rằng, biện pháp đơn phương này có thể làm suy yếu các nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng hòa bình ở Ukraine và xung quanh Ukraine, đồng thời kêu gọi các quốc gia tham gia OSCE tuân thủ các nguyên tắc và cam kết của tổ chức này. Chủ tịch Slovakia cũng yêu cầu tất cả các bên kiềm chế các bước đơn phương và cùng nhau tiếp tục tìm kiếm cách thức thực hiện đầy đủ thỏa thuận Minsk", cơ quan báo chí của OSCE dẫn lời ông Lajcak nói.

"Ngoài ra, Chủ tịch Slovakia nhắc lại lời kêu gọi ngừng bắn bền vững, đầy đủ và lâu dài, đồng thời kêu gọi sự hỗ trợ vững chắc của OSCE cho công việc của Phái đoàn giám sát đặc biệt OSCE tới Ukraine -nhóm đóng vai trò quan trọng trong việc giảm căng thẳng trên mặt đất cũng như thúc đẩy hòa bình, ổn định và an ninh ở Kiev", cơ quan báo chí của OSCE cho biết thêm.

Những bình luận trên của OSCE được đưa ra không lâu, sau khi vào ngày 24-4, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký một sắc lệnh cho phép cư dân của một số khu vực thuộc miền đông nam Ukraine được nhận quốc tịch Nga một cách đơn giản. Theo tài liệu này, quyết định được đưa ra "để bảo vệ nhân quyền và sự tự do của người dân" dựa trên luật pháp quốc tế được chấp nhận rộng rãi.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục