Mỹ: Sắc lệnh mới của ông Putin là "hành động rất khiêu khích"

  • 25/04/2019 14:49
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 24-4 cho biết, việc Nga quyết định đơn giản hóa thủ tục công dân cho cư dân miền đông nam Ukraine là "hành động rất khiêu khích", và sẽ cản trở việc thực hiện các thỏa thuận Minsk.

Mỹ: Sắc lệnh mới của ông Putin là "hành động rất khiêu khích" ảnh 1

Bộ Ngoại giao Mỹ

"Quyết định của Tổng thống Putin tạo ra một trở ngại nghiêm trọng đối với việc thực thi các thỏa thuận Minsk và tái hòa nhập khu vực Donbass. Nga, thông qua hành động rất khiêu khích này, đang tăng cường tấn công vào chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine", Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một thông báo được phát đi hôm 24-4.

"Sắc lệnh này được ký không lâu sau khi Ukraine chính thức công bố danh hài Volodymyr Zelensky giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vừa diễn ra ở quốc gia này. Tổng thống đắc cử Zelensky đã nhiều lần bày tỏ sẵn sàng tham gia nghiêm túc với Nga để thực hiện các thỏa thuận Minsk và chấm dứt xung đột ở miền đông Ukraine đã cướp đi sinh mạng của khoảng 13.000 người. Bây giờ tình hình ở khu vực này có leo thang căng thẳng hay không hoàn toàn tùy thuộc vào Nga", thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ viết tiếp.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho công dân vùng Donetsk và Lugansk. Nói cách khác, công dân ở hai khu vực miền đông Ukraine giờ đây có thể dễ dàng hơn trong việc xin hộ chiếu trở thành công dân Nga trong một thủ tục đơn giản.

"Chúng tôi không muốn gây khó cho chính quyền mới của Ukraine, nhưng việc công dân Donetsk và Lugansk bị ảnh hưởng quyền lợi là không thể chấp nhận được. Đây là vấn đề nhân đạo thuần túy”, ông Putin nói.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục