Kiev: Việc Moscow cấp hộ chiếu cho cư dân Donbass là "hành động gây hấn tiếp theo"

  • 25/04/2019 15:29
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine Pavel Klimkin đã mô tả sắc lệnh của Tổng thống Nga Putin về việc nới lỏng thủ tục trao quyền công dân Nga cho công dân của các nước cộng hòa Donbass tự xưng là hành động gây hấn tiếp theo của Moscow và là sự can thiệp vào các vấn đề đối nội của Kiev.

Kiev: Việc Moscow cấp hộ chiếu cho cư dân Donbass là "hành động gây hấn tiếp theo" ảnh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Ukraine, ông Pavel Klimkin

"Việc Tổng thống Putin ký quyết định cấp hộ chiếu Nga cho công dân ở các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Ukraine là sự gây hấn tiếp theo của Moscow, và là sự can thiệp liên tục vào các vấn đề đối nội của chúng tôi. Đây rõ ràng là một sự chuẩn bị của Moscow cho bước kế tiếp nhằm sáp nhập Donbass hoặc thành lập một vùng đất của Nga ở Ukraine", Ngoại trưởng Ukraine viết trên Twitter hôm 24-4.

Nhà ngoại giao hàng đầu Ukraine đã kêu gọi công dân nước này ở Donbass không nộp đơn xin hộ chiếu Nga.

"Moscow đã tước đi món quà của bạn, và bây giờ họ lại xâm phạm vào tương lai của bạn", ông Klimkin nhấn mạnh.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký sắc lệnh đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu cho công dân vùng Donetsk và Lugansk. Nói cách khác, công dân ở hai khu vực miền đông Ukraine giờ đây có thể dễ dàng hơn trong việc xin hộ chiếu trở thành công dân Nga trong một thủ tục đơn giản.

Theo đó, các công dân ở Donetsk và Lugansk chỉ cần nộp một số thủ tục và đơn xin cấp hộ chiếu và sẽ được giải quyết trong vòng 3 tháng.

Sắc lệnh được ký chưa đầy 24 giờ sau khi Ủy ban bầu cử trung ương Ukraine chính thức công bố danh hài Volodymyr Zelensky giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống vừa diễn ra ở quốc gia này.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục