Nga nới lỏng quy định cấp hộ chiếu cho người dân miền đông Ukraine

  • 25/04/2019 12:28
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa kí một sắc lệnh nhằm đơn giản hóa quy định cấp hộ chiếu cho những người dân ở miền đông Ukraine, điều ngay lập tức gây ra sự phản ứng kịch liệt từ phía Kiev.

“Chúng tôi không muốn tạo ra vấn đề cho giới lãnh đạo mới của Ukraine nhưng không thể chịu được việc người dân ở Donetsk và Lugansk bị tước đi quyền công dân. Đây là điều không thể chấp nhận nếu xét về mặt quyền con người”, Tổng thống Putin cho hay.

Tổng thống Putin đơn giản hóa quy định cấp hộ chiếu cho người dân miền đông Ukraine

Tổng thống Putin đơn giản hóa quy định cấp hộ chiếu cho người dân miền đông Ukraine

Theo nhiều nguồn tin, kế hoạch đơn giản hóa thủ tục cấp hộ chiếu Nga cho công dân vùng Donetsk và Lugansk đã được chuẩn bị nhiều tháng qua nhưng không được công bố trước khi cuộc bầu cử của Ukraine diễn ra do nó sẽ làm gia tăng cơ hội chiến thắng cho Tổng thống đương nhiệm Petro Poroshenko.

Hành động của Nga được cho là bài thử đầu tiên đối với Tổng thống đắc cử Volodymyr Zelenskiy, người đã hứa tìm ra giải pháp hòa bình cho xung đột ở miền đông Ukraine.

Ông Volodymyr Zelenskiy đã lên án mạnh mẽ hành động của Tổng thống Putin là điều cho thấy Nga đã phát động chiến tranh ở Ukraine và khiến 2 phe xung đột khó có thể tìm thấy hòa bình. Ông cũng kêu gọi công đồng quốc tế tăng cường trừng phạt Nga.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin đã chỉ trích hành động của Nga là sự can thiệp vào công việc nội bộ của quốc gia này, đồng thời kêu gọi người dân tại miền đông không nộp đơn xin cấp hộ chiếu Nga.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục