OPEC và đồng minh thống nhất tiếp tục cắt giảm sản lượng dầu mỏ

  • 06/12/2019 07:45
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ thế giới (OPEC) và các đồng minh dẫn đầu bởi Nga, hay còn gọi chung là nhóm OPEC+, vừa đồng ý tiếp tục cắt giảm thêm sản lượng nhằm hỗ trợ giá dầu đang có xu hướng giảm sâu.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết, một hội đồng bao gồm các bộ trưởng chủ chốt như của Saudi Arabia và Nga đã đề xuất nhóm OPEC+ giảm nguồn cung đi 1,7 triệu thùng/ngày, tương đương 1,7% sản lượng toàn cầu.

Theo ông Novak, sự cắt giảm sản lượng này sẽ kéo dài trong quý đầu tiên của năm 2020, ngắn hơn khung thời gian 6 tháng được một vài bộ trưởng khác của nhóm OPEC đề xuất.

OPEC+ đã cùng phối hợp để giảm sản lượng dầu kể từ năm 2017 nhằm chống lại sự bùng nổ của dầu đá phiến Mỹ.

OPEC cùng nhóm các nước đồng minh sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng

OPEC cùng nhóm các nước đồng minh sẽ tiếp tục cắt giảm sản lượng

Saudi Arabia cần giữ giá dầu ở mức cao nhằm cân đối nguồn thu ngân sách và tạo động lực để đưa tập đoàn dầu mỏ ARAMCO lên sàn chứng khoán.

Các hành động điều chỉnh giá của OPEC+ đã khiến Tổng thống Donald Trump giận dữ, tuy nhiên ông lại không nói nhiều về tình hình này trong những tháng gần đây.

Mặc dù vậy, nhiều người phán đoán rằng, ông Donald Trump có thể tiếp tục đe dọa OPEC+ nếu giá dầu mỏ tiếp tục tăng cao trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11-2020.

Trong năm 2019 vừa qua, giá dầu dao động quanh mức 50 – 75 USD/thùng. Giá dầu Brent đã tăng cao nhất trong tuần qua vào hôm 5-12-2019, với mức 63 USD/thùng.

Các nguồn tin từ OPEC cho biết, Saudi Arabia đã thúc giục các thành viên trong khối như Iraq và Nigeria cải thiện sự tuân thủ hạn mức bằng việc cắt giảm thêm 400.000 thùng/ngày.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục