Ông Trump: Jerusalem sẽ là thủ đô vĩnh viễn của Israel

  • 26/09/2016 11:14
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump hứa với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sẽ công nhận Jerusalem là thủ đô không thể tách rời của nhà nước Israel, nếu ông chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016.

Ông Trump: Jerusalem sẽ là thủ đô vĩnh viễn của Israel ảnh 1

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu (phải) và ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump tại cuộc họp ở tháp Trump, New York, ngày 25-9- 2016.

Vào ngày 25-9 tại Tháp Trump ở Manhattan, New York, đã diễn ra cuộc họp kéo dài hơn một giờ đồng hồ giữa ông Trump với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu.

Sau cuộc gặp giữa hai bên, nhóm vận động bầu cử cho ông Trump đã ra tuyên bố nhấn mạnh: "Một chính quyền Trump cuối cùng sẽ công nhận Jerusalem là thủ đô không thể tách rời của nhà nước Israel. Nếu thắng cử, ông Trump sẽ chủ trương hợp tác đặc biệt với Israel về chiến lược, công nghệ, quân sự và tình báo. Ông Trump khẳng định, Tel Aviv luôn là một 'đối tác quan trọng' trong cuộc chiến chống lại chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo, mà người Israel đã phải chịu đựng nhiều đau thương, mất mát quá lâu".

Hai bên cũng nhắc đến mối quan hệ đặc biệt giữa Mỹ và Israel, và nhấn mạnh "tình hữu nghị giữa hai quốc gia không thể bị phá vỡ".

Cuộc họp cũng đề cập đến thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc thế giới, trong đó có Hoa Kỳ.

Ứng cử viên tổng thống Mỹ cho biết, sẽ đảm bảo việc ngừng thỏa thuận hợp tác quân sự bí mật giữa Hoa Kỳ và Iran nếu trúng cử, trong khi cảnh báo Tehran không thúc đẩy việc phát triển các chương trình hạt nhân và tên lửa đạn đạo.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục