Ông Putin ký dự luật “bóp nghẹt cuộc sống” của các NGO

  • 24/05/2015 16:25
  • 1 bình luận
  • Thu Huyền
  • In bài
ANTĐ - Tổng thống Nga, Vladimir Putin đã ký một dự luật cấm các tổ chức phi chính phủ nước ngoài (NGOs) được cho là “không mong muốn” hoạt động trong nước vì vấn đề an ninh quốc gia. Phản ứng lại, các nước phương Tây đã lên án dự luật và cho rằng, Nga đang cố gắng cô lập người dân khỏi thế giới. 

Theo đó, các cá nhân làm việc cho các tổ chức NGO có thể phải đối mặt với khoản tiền phạt lớn hoặc phạt tù lên đến 6 năm.

Các nhà phê bình cho rằng, đó là động thái của Điện Kremlin nhằm bóp nghẹt các quan điểm bất đồng về an ninh và các hoạt động khác tại Ukraine.

Tuy nhiên, hãng tin Interfax cho biết, dự luật này sẽ áp dụng cho các NGO “không mong muốn” đang hoạt động tại Nga. Tức là nó sẽ có hiệu lực đối với các tổ chức đặt ra mối đe dọa cho trật tự hiến pháp, khả năng phòng thủ và an ninh của Nga.

Trước đó, theo một đạo luật năm 2012, các NGO liên quan đến chính trị ở Moscow phải đối mặt với nhiều hạn chế, trong đó chính phủ Nga yêu cầu NGO phải đăng ký là “đại lý nước ngoài” khi hoạt động trong nước.
Ông Putin ký dự luật “bóp nghẹt cuộc sống” của các NGO ảnh 1Tổng thống Putin ký dự luật mới, cấm các NGO "không mong muốn" hoạt động tại Nga

Những người ủng hộ dự luật mới bày tỏ, đó là điều cần thiết để ngăn chặn sự can thiệp của nước ngoài vào các hoạt động của nước Nga, đặc biệt là trong bối cảnh căng thẳng tại Ukraine đang ngày càng gia tăng.

Trong khi đó các NGO và chính phủ phương Tây phản đối dự luật “hà khắc” này. Họ cho rằng, chính phủ Nga đã đưa ra luật lệ “bóp nghẹt cuộc sống” của các NGO. 

Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ, Marie Harf nhấn mạnh: “Chúng tôi lo ngại dự luật mới sẽ hạn chế hơn nữa công tác xã hội ở Moscow”.

David Lidington, Bộ trưởng phụ trách các nước châu Âu của Anh nói rằng, đó là một ví dụ nữa về các "sách nhiễu" từ nhà chức trách Nga đối với các NGO và những người làm việc với các tổ chức này tại Nga.

Tổ chức Ân xá Quốc tế cũng nhận định, dự luật này sẽ khiến cuộc sống của người dân khó khăn hơn, trong khi Tổ chức theo dõi nhân quyền (HRW) lên tiếng cảnh báo rằng, người dân địa phương sẽ phải chịu ảnh hưởng nặng nền nhất từ đạo luật này.

Hugh Williamson, Giám đốc của HRW tại châu Âu và Trung Á nói: “Chúng tôi thường đặt ra câu hỏi là luật mới nhằm chống lại các nhóm nhân quyền quốc tế hay vì một mục đích nào khác? Nhưng trong thực tế, có rất ít nghi ngờ về mục tiêu chính của các nhà hoạt động và các tổ chức độc lập của Nga trong dự luật này”. 

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục