Ông Poroshenko: Ukraine sẽ không bao giờ chuyển hướng ở eo biển Kerch

  • 29/12/2018 16:07
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN -Trong cuộc họp mới đây của Hội đồng Quốc phòng và An ninh Quốc gia, Tổng thống Pyotr Poroshenko cho biết, Kiev sẽ không bao giờ ngừng sử dụng Eo biển Kerch cho giao thông tàu bè và vận chuyển hàng hóa đến các cảng của Ukraine ở Biển Azov.
Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko

Tổng thống Ukraine Pyotr Poroshenko

Trong bài phát biểu của mình, ông Poroshenko cáo buộc một số chính trị gia Kiev đã cố gắng chuyển sự đổ lỗi cho sự cố gần đây ở eo biển Kerch từ Nga sang Ukraine.

"Có một số nỗ lực cho thấy rõ rằng, chúng ta không nên vận hành cả Kênh Kerch-Yenikale và Eo biển Kerch của Ukraine. Tôi khẳng định, từ giờ trở đi, chúng ta sẽ kéo tàu chiến của chúng ta từ Biển Đen đến Biển Azov. Tôi cam kết chắc chắn và mạnh mẽ rằng, Ukraine sẽ không bao giờ ngừng sử dụng các cảng của mình ở Biển Azov, đặc biệt là các tàu hải quân", hãng thông tấn UNIAN dẫn lời Tổng thống Pyotr Poroshenko nói.

Tuyên bố trên của ông Poroshenko được đưa ra sau hơn 1 tháng xảy ra xung đột giữa Nga và Ukraine ở eo biển Kerch.

Ngày 25 - 11, ba tàu của Hải quân Ukraine Berdyansk, Nikopol và Yana Kapa vi phạm Điều 19 và 21 của Công ước Liên Hợp Quốc, vượt qua biên giới biển của Nga một cách bất hợp pháp. Các tàu này không tuân theo các yêu cầu chính đáng của chính quyền Nga.

Moscow quyết định sử dụng vũ khí. Cả ba con tàu đều bị bắt giữ cách bờ biển Nga khoảng 20 km.

Trong vụ việc, ba binh lính Ukraine bị thương nhẹ. Họ được chăm sóc y tế, không nguy hiểm cho tính mạng. Nga đã khởi tố vụ án hình sự vi phạm biên giới quốc gia.

Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định, Moscow không bao giờ cản trở tất cả các tàu lưu thông trên eo biển Kerch, bao gồm cả tàu chiến, nhưng nhắc lại rằng, việc kiểm tra tàu thuyền do cảnh sát biển Nga thực hiện là hoàn toàn đúng do những hạn chế tự nhiên.

"Tuy nhiên, vụ việc xảy ra hôm 25-11 ở eo biển Kerch chắc chắn là một hành động khiêu khích của Ukraine", ông Putin chỉ rõ.

Theo TASS

Tin cùng chuyên mục