Tổng thống Ukraine, ông Petro Poroshenko mới đây đã tuyên bố dỡ bỏ và không kéo dài lệnh thiết quân luật tại các địa điểm nóng nằm sát biên giới Nga và khu vực lực lượng ly khai miền Đông kiểm soát.
Mặc dù vậy tốc độ nâng cấp Quân đội Ukraine không vì vậy mà bị đình trệ, trong tuần qua ông Poroshenko đã mang "quà Giáng sinh" tới cho các đơn vị đóng tại tiền tuyến.
Đây là những vũ khí, khí tài, trang thiết bị quân sự vô cùng hiện đại và có sức chiến đấu cao mới được ngành công nghiệp quốc phòng Ukraine phục hồi từ kho dự trữ và chế tạo mới.
Nổi bật trong dàn phương tiện mới là các máy bay vận tải quân sự hạng nặng Il-76, chúng sẽ giúp năng lực điều động lực lượng tới điểm nóng diễn ra nhanh chóng.
Đi kèm với các máy bay vận tải Il-76 còn có các loại máy bay không người lái đảm nhiệm đa dạng các vai trò từ trinh sát, tấn công cho tới cảm tử.
Ngoài vận tải cơ Il-76 và UAV, Không quân Ukraine còn được tăng cường sức mạnh bằng các máy bay cường kích Su-25 và tiêm kích chiếm ưu thế trên không MiG-29MU1.
Không quân Ukraine vừa qua còn đưa trở lại biên chế các phiên bản cải tiến của trực thăng tác chiến điện tử Mi-8MTPB và Mi-8MTPI, chúng sẽ phát huy vai trò rất tốt trong chiến sự.
Máy bay cường kích tầm thấp Su-25 được mệnh danh là sát thủ xe tăng, sự có mặt của phương tiện này sẽ giúp Quân đội Ukraine thu được lợi thế lớn trước lực lượng ly khai miền Đông.
Một vũ khí khác cũng rất đáng quan tâm đó chính là các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300 mà nước này mới tiến hành hiện đại hóa.
Những hệ thống S-300PM/PM cùng với S-300V sau khi nâng cấp bằng các linh kiện điện tử kỹ thuật số được đánh giá có tính năng kỹ chiến thuật tương đương sản phẩm của Nga.
Tổ hợp phòng không S-300 sẽ là quân át chủ bài của Ukraine trong trường hợp phải đối đầu với lực lượng Không quân Nga vốn áp đảo cả về số lượng lẫn chất lượng.
Vũ khí lục quân dĩ nhiên là phần không thể thiếu trong "món quà Giáng sinh" của Tổng thống Petro Poroshenko, chúng rất đa dạng về chủng loại và phong phú về số lượng.
Ngoài phương tiện chiến đấu, Quân đội Ukraine còn tiếp nhận cả những chiến xa quét mìn được hoán cải từ khung gầm xe tăng chiến đấu chủ lực T-64.
Số lượng tăng thiết giáp của Quân đội Ukraine vào thời điểm hiện tại được ước tính bao gồm trên 2.200 xe tăng chiến đấu chủ lực và hơn 11.000 xe bọc thép các loại.
Nhưng rất dễ nhận thấy với tốc độ tái biên chế chóng mặt như hiện tại thì quy mô lực lượng tăng thiết giáp Quân đội Ukraine sẽ còn phát triển vượt bậc trong tương lai.
Mới đây lực lượng ly khai miền Đông cáo buộc Quân đội Ukraine đã chiếm đóng tới 2/3 "vùng xám" là khu vực giáp đường ranh giới với lãnh thổ mà họ đang kiểm soát.
Điều này cho thấy rõ ràng sau 4 năm xây dựng lực lượng thì cán cân sức mạnh đã nghiêng hoàn toàn về phía Quân đội Ukraine, khác xa thời điểm năm 2014.
Dự báo trong tương lai không xa, Quân đội Ukraine có thể đủ sức mở chiến dịch tấn công giải phóng hoàn toàn miền Đông một cách nhanh chóng.
Thậm chí Quân đội Ukraine với sức mạnh sắp có còn dễ dàng đánh bại lực lượng ly khai kể cả khi họ nhận sự hỗ trợ trực tiếp từ phía chính quyền Moskva.
Nhìn những hình ảnh này có lẽ Quân đội Nga cũng như quân ly khai miền Đông đang cảm thấy lạnh gáy và phải cấp tốc tìm biện pháp đối phó.
Về phía Quân đội Ukraine, họ đang cho thấy rất rõ tín hiệu sớm quay lại thời kỳ đỉnh cao về sức mạnh tương đương với khi mới độc lập khỏi Liên Xô.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21

[ẢNH] Quân đội Ukraine nhận "quà Giáng sinh" siêu khủng từ Tổng thống Petro Poroshenko

  • 29/12/2018 06:54
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Mặc dù đã dỡ bỏ lệnh thiết quân luật tại một vài địa điểm, tuy nhiên không vì vậy mà Quân đội Ukraine giảm bớt tốc độ trang bị vũ khí mới cho các lực lượng đóng quân ở tiền tuyến.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC