Tổng thống Putin nóng lòng làm lành với EU

  • 17/06/2016 21:54
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Phát biểu tại diễn đàn kinh tế quốc tế St Petersburg, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã kêu gọi EU nên bình thường hoá quan hệ với Nga. Ông khẳng định rằng, Nga sẵn sàng đối thoại nhưng EU cần cho thấy sự hợp tác. 

“Chúng tôi không hề tức giận mà sẵn sàng hợp tác sòng phẳng với EU. Đây chắc chắn không phải là trò chơi một chiều. Cuộc gặp gần đây của Nga với đại diện của Đức và Pháp về vấn đề kinh tế đã chứng minh EU cũng có lợi trong việc hợp tác với Nga. Các chính trị gia cần đáp ứng nhu cầu của các doanh nghiệp, chứng minh sự khôn ngoan và sự linh hoạt. Chúng ta cần tái thiết lập quan hệ EU – Nga”, Tổng thống Putin nói tại diễn đàn St Petersburg.

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin

Vào hôm 16-6 vừa qua, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Jean-Claude Juncker cũng phát biểu tại St, Petersburg rằng, EU cần tiếp tục đối thoại với Nga bất chấp lệnh trừng phạt vẫn còn hiện hữu: “Chúng tôi thừa nhận rằng, Nga và EU có nhiều vấn đề trong quan hệ song phương. Sẽ rất nguy hiểm nếu chúng ta lờ đi điều này mà phải giải quyết ngay tức khắc. Chúng ta nên thảo luận về cách thực hiện thoả thuận Minsk ở Ukraine trước và sau đó đến duy trì sự nghiêm ngặt của luật pháp quốc tế”.

Quan hệ Moscow và EU rơi vào mức xấu kể từ khi cuộc khủng hoảng Ukraine nổ ra và Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014.  EU đã phối hợp cùng Mỹ áp dụng các lệnh trừng phạt với Nga đối với các ngành công nghiệp như quốc phòng và tài chính trong khi Moscow cũng đáp trả bằng việc cấm nhập khẩu các sản phẩm nông sản từ phương Tây.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục