Ông Maduro: Venezuela có quyền mua vũ khí từ bất kỳ quốc gia nào

  • 29/10/2020 17:01
  • 0 bình luận
  • Hoàng Nguyễn
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 28-10 tuyên bố nước này có thể mua vũ khí từ bất kỳ quốc gia nào muốn bán chúng, kể cả Mỹ.
Ông Maduro: Venezuela có quyền mua vũ khí từ bất kỳ quốc gia nào ảnh 1

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro

Tại cuộc họp báo được phát trên Twitter hôm 28-10, khi được yêu cầu bình luận về lời của Tổng thống Colombia Ivan Duque, rằng Venezuela đã mua tên lửa từ Iran, ông Maduro khẳng định: "Điều này không đúng, nhưng đối với tôi, đó có vẻ là một ý kiến rất hay. Venezuela khẳng định có thể mua đạn dược, vũ khí, xe tăng, máy bay và tên lửa từ bất kỳ quốc gia nào muốn bán chúng, có thể là Mỹ, Colombia, Iran, Nga, Trung Quốc, Ấn Độ...".

Nhà lãnh đạo Caracas đồng thời nhấn mạnh, Venezuela và Iran có mối quan hệ tốt đẹp, lâu dài trong nhiều lĩnh vực.

Tình hình chính trị ở quốc gia Nam Mỹ trở nên tệ hơn vào tháng 1-2019, khi nhà lập pháp đối lập Juan Guaido tự xưng là tổng thống lâm thời một cách bất hợp pháp trong nỗ lực lật đổ Tổng thống Maduro tái đắc cử.

Guaido nhanh chóng được Mỹ và các đồng minh ở Mỹ Latinh tán thành, trong khi Nga, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và một số quốc gia khác chỉ công nhận Maduro là tổng thống hợp pháp của Venezuela. Bản thân ông Maduro đã mô tả các sự kiện trong nước như một cuộc đảo chính nhằm mục đích Mỹ có thể kiểm soát các nguồn tài nguyên phong phú của Venezuela, đặc biệt là dầu mỏ.

Kể từ đó, chính quyền Trump đã mở rộng sự ủng hộ đối với Guaido, đồng thời áp dụng một loạt các biện pháp trừng phạt Caracas, trong đó lệnh trừng phạt mạnh tay nhất là việc đóng băng các tài khoản của nước này ở châu Âu và phong tỏa tài sản cũng như lợi ích của công ty dầu khí quốc gia Venezuela (PDVSA) trong phạm vi quyền hạn của Mỹ.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục