Ông Duterte "chìa cành ô liu" về phía phiến quân Hồi giáo cực đoan Abu Sayyaf

  • 30/07/2018 06:43
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuấn
  • In bài
ANTD.VN - Tổng thống Rodrigo Duterte vừa “chìa cành ô liu hoà bình” về phía Abu Sayyaf khi đề nghị nhóm Hồi giáo cực đoan này đối thoại, nhằm góp phần chấm dứt xung đột kéo dài nhiều thập kỷ nay ở miền Nam Philippines.
Tổng thống Duterte trong một lần tới thăm lực lượng quân đội tiến hành các chiến dịch truy quét các tay súng chống đối ở miền Nam Philippines

Tổng thống Duterte trong một lần tới thăm lực lượng quân đội tiến hành các chiến dịch truy quét các tay súng chống đối ở miền Nam Philippines

Phát biểu ngày 27-7 tại đảo Jolo ở miền Nam Philippines, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã đề nghị nhóm phiến quân Hồi giáo cực đoan Abu Sayyaf (ASG) đối thoại với chính quyền do ông đứng đầu. Trong phát biểu được cho là chuyển tải “thông điệp hòa bình” tới các tay súng Abu Sayyaf, Tổng thống Duterte đề nghị nhóm Hồi giáo cực đoan này “hãy đàm phán” và “hãy chấm dứt xung đột”. Song, ông Duterte cũng không quên cảnh báo rằng nếu xung đột tiếp diễn sẽ có thêm nhiều người thiệt mạng. 

Việc Tổng thống Duterte phát đi thông điệp hòa bình và hoà giải với Abu Sayyaf ngay tại hòn đảo được xem là “chiếc nôi” khai sinh ra tổ chức này khá bất ngờ với không ít người. Ông Duterte vốn là người luôn giữ quan điểm và chính sách vô cùng cứng rắn với các tổ chức tội phạm cũng như các tổ chức vũ trang chống đối Chính phủ như chiến dịch bài trừ ma tuý gây chấn động không chỉ tại đảo quốc này.

Tổng thống Duterte dù sau khi lên cầm quyền cũng đã có lần đưa ra đề nghị đối thoại với Abu Sayyaf, song rất quyết đoán ra lệnh cho quân đội trấn áp thẳng tay tất cả các tổ chức vũ trang tấn công thành phố Marawi hồi tháng 5-2017, trong đó có Abu Sayyaf - nhóm vũ trang đã tiếp tay cho nhóm phiến quân Maute gây ra cuộc chiến dữ dội khiến hơn 1.200 người thiệt mạng.

Ông Duterte trong mệnh lệnh ban hành hồi cuối tháng 3 vừa qua cho khoảng 10.000 binh sĩ Philippines đang được triển khai tại miền Nam nước này cũng yêu cầu đẩy mạnh các chiến dịch tiêu diệt các tay súng chống đối, trong đó có Abu Sayyaf.

Tuy nhiên, không phải tới hiện nay mà suốt gần 3 thập kỷ qua kể từ khi Abu Sayyaf tuyên bố thành lập trên đảo Jolo vào đầu những năm 1990, quân đội cùng lực lượng an ninh Philippines dù đã tiến hành rất nhiều chiến dịch song vẫn chưa thể tiêu diệt được tổ chức Hồi giáo cực đoan này. Abu Sayyaf có nghĩa “Người mang gươm” khi ra đời đã tuyên bố đặt mục tiêu thành lập quốc gia Hồi giáo độc lập trên đảo Jolo. 

Khi mới thành lập, Abu Sayyaf chủ yếu tiến hành các vụ tiến công nhỏ lẻ, nhằm vào các nhà thờ Thiên chúa giáo, song về sau nhóm Hồi giáo cực đoan này mở rộng hoạt động, tiến hành tấn công và bắt cóc người nước ngoài đòi tiền chuộc. Abu Sayyaf hiện chỉ có khoảng 400 tay súng song dựa vào địa hình phức tạp cùng yếu tố tôn giáo, nhóm Hồi giáo cực đoan này đã ứng phó với các chiến dịch do quân đội Philippines tiến hành, đồng thời gây hàng loạt vụ khủng bố và bắt cóc con tin chấn động dư luận thế giới.

Chính quyền Tổng thống Duterte hiện vẫn đang tiến hành chiến dịch truy quét các nhóm Hồi giáo cực đoan ở miền Nam, trong đó có Abu Sayyaf, nhưng đã có những điều chỉnh chiến lược quan trọng. Tổng thống Duterte cùng ngày 27-7 đã ký ban hành Luật BOL, được đưa ra nhằm thay thế Vùng tự trị ở khu vực Mindanao Hồi giáo (ARMM) thành lập năm 1989 bằng Vùng Bangsamoro mới. Theo đó, chính quyền Trung ương Philippines sẽ dành thêm các quyền cho địa phương như được tự chủ tài chính, có chính quyền khu vực, hội đồng lập pháp và hệ thống tư pháp lớn hơn... 

“Cành ô liu hoà bình” được  chìa ra với Abu Sayyaf cùng chiến lược mới, Chính quyền Tổng thống Duterte hy vọng điều này giúp chấm dứt cuộc xung đột kéo dài hàng thập kỷ qua tại miền Nam nước này.

Tin cùng chuyên mục