Mỹ không thảo luận về quân số tại Hàn Quốc trong cuộc gặp thượng đỉnh với Triều Tiên

  • 02/06/2018 21:31
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Ngày 2-6, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis cho biết, sự hiện diện của quân đội Mỹ ở Hàn Quốc không phải là chủ đề đàm phán trong cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 12-6 tới. 
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis phát biểu tại Đối thoại Shangri-la

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis phát biểu tại Đối thoại Shangri-la

Phát biểu tại Đối thoại Shangri-la đang diễn ra ở Singapore, ông Mattis cho biết, nếu thực sự giải pháp ngoại giao với Triều Tiên có hiệu quả, khi đó quân số của Mỹ tại Hàn Quốc và các vấn đề tương tự có thể được đưa ra bàn bạc, song chỉ trong các cuộc gặp giữa Washington và Seoul.

Bộ trưởng Mattis khẳng định vấn đề binh sỹ Mỹ ở Hàn Quốc là “riêng biệt” và không được đưa ra đàm phán trong cuộc gặp thượng đỉnh ngày 12-6.

Ông Mattis cũng nhấn mạnh “cả thế giới đều hy vọng vào cuộc gặp này”. 

Cùng ngày, chỉ sau vài giờ Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un như kế hoạch ban đầu, Hàn Quốc đã hoan nghênh việc nối lại cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên

Kim Eui-kyeom, người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc, nói: “Dường như con đường tới cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên đã được mở rộng. Chúng tôi hào hứng song bình tĩnh chờ đợi cuộc gặp lịch sử sẽ được tổ chức ở Singapore này”. 

Tổng thống Mỹ đã thông báo ông và nhà lãnh đạo Kim Jong-un "sẽ gặp nhau vào ngày 12-6 tới ở Singapore", sau cuộc gặp của ông với Phó Chủ tịch đảng Lao động Triều Tiên Kim Yong-cho, người đã chuyển bức thư của nhà lãnh đạo Triều Tiên cho ông Trump.

Theo The Guardian

Tin cùng chuyên mục