Nước Anh trước "ngã rẽ định mệnh"

  • 24/06/2016 06:32
  • 0 bình luận
  • HOÀNG HÀ
  • In bài
ANTĐ - Cả hai phía ủng hộ và không ủng hộ nước Anh ở lại “Ngôi nhà chung” của Liên minh châu Âu (EU) đều tận lực tới phút chót trước cuộc bỏ phiếu cho một quyết định lịch sử.
Đôi bạn trẻ vẽ cờ Anh và EU lên mặt để biểu thị sự ủng hộ ở lại ngôi nhà chung châu Âu

Đôi bạn trẻ vẽ cờ Anh và EU lên mặt để biểu thị sự ủng hộ ở lại ngôi nhà chung châu Âu

Cử tri nước Anh ngày 23-6 đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân mà kết quả của nó không chỉ có ý nghĩa lịch sử với Xứ sở sương mù mà với cả Liên minh châu Âu (EU), hiện có 28 thành viên. Càng gần tới giờ G “định mệnh” bỏ phiếu thì tỷ lệ giữa những người ủng hộ ở lại EU (hay còn gọi là Brexin) và những người muốn rời khỏi liên minh này (Brexit) càng tỏ ra sít sao, trong khi còn một tỷ lệ đáng kể số người chưa đưa ra quyết định cuối cùng.

Số liệu sơ bộ do Ủy ban Bầu cử Anh cung cấp ngày 21-6 cho thấy 46.499.537 người đủ tư cách cử tri tham gia cuộc trưng cầu ý dân ngày 23-6 với câu hỏi: “Anh tiếp tục là thành viên hay rời bỏ EU?”. Con số gần 46,5 triệu người cũng là số cử tri kỷ lục tham gia một cuộc bỏ phiếu tính trên bình diện cả nước Anh từ trước tới nay.

Kết quả thăm dò của tổ chức TNS cho thấy 43% ủng hộ rời khỏi, 41% ủng hộ ở lại và 16% chưa quyết định hoặc không đi bỏ phiếu; một thăm dò khác của tổ chức Opinium cũng cho thấy 45% ủng hộ Brexit và 44% ủng hộ Brexin, trong khi tỷ lệ chưa quyết định là 9%. Như vậy, chính những cử tri hiện còn đang lưỡng lự ủng hộ Brexin hay Brexit sẽ là người quyết định việc nước Anh tiếp tục gắn bó hay rời bỏ “ngôi nhà chung” EU.

Chính vì thế, các nhà vận động của cả hai phe Brexin và Brexit đều cùng nỗ lực đến phút chót nhằm truyền tải thông điệp của họ tới các cử tri trước cuộc trưng cầu ý dân lịch sử ngày   23-6, trong đó tập trung ưu tiên vào các cử tri còn chưa quyết định. Trong ngày vận động cuối cùng 22-6, Thủ tướng Anh David Cameron đã đến thành phố Bristol cùng với cựu Thủ tướng John Major và cựu Thủ lĩnh Công đảng Harriet Harman để thuyết phục cử tri bỏ phiếu lựa chọn Anh ở lại EU.

Phát biểu trên đài phát thanh BBC trước cuộc trưng cầu ý dân, Thủ tướng Cameron nêu rõ, quyết định rời khỏi EU sẽ tác động to lớn tới nước Anh, gây ra những thiệt hại không thể tính toán hết cho tăng trưởng kinh tế, công ăn việc làm và ngân sách của mỗi gia đình. Ông Cameron trấn an rằng, không có nguy cơ nào từ việc ở lại EU khi khu vực sử dụng đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) đang bắt đầu hồi phục và điều này sẽ tác động tới lượng người nhập cư đổ vào Anh sau một “giai đoạn bất thường”.

Trong khi đó, các nhà vận động Brexit cũng ráo riết không kém trong nỗ lực lôi kéo những cử tri còn lưỡng lự. Cựu Thị trưởng London Boris Johnson kêu gọi người dân Anh tin tưởng vào đất nước và chớp lấy thời cơ này để lấy lại “tự do” cho nước Anh và “đây là thời điểm để tách khỏi hệ thống EU thất bại và bế tắc”. Thủ lĩnh đảng Độc lập Anh (UKIP) Nigel Farage kêu gọi cử tri Anh hãy “bỏ phiếu với trái tim và linh hồn” để đưa Anh trở lại là một đất nước thông thường tự viết lên các điều luật của mình và tự quyết phẩm giá của mình trong tương lai.

Theo Ủy ban Bầu cử Anh, các điểm bỏ phiếu trưng cầu ý dân đóng cửa vào 22h (giờ     London) ngày 23-6 (tức 4h sáng 24-6 theo giờ Việt Nam) và kết quả “ngã rẽ lịch sử” có thể được biết ngay trong ngày 24-6.

Tin cùng chuyên mục