Núi lửa Soputan phun trào ở Indonesia sau thảm họa sóng thần

  • 03/10/2018 11:56
  • 1 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Các thảm họa thiên nhiên đang tiếp tục diễn ra tại Indonesia khi núi lửa Soputan vừa phun trào trên đảo Sulawesi chỉ ít ngày sau khi một trận sóng thần tấn công hòn đảo này, khiến hơn 1.300 người thiệt mạng.

Sau nhiều tháng tăng cường hoạt động địa chấn, núi lửa Soputan cuối cùng đã phun trào khói bụi vào sáng hôm nay (3-10). Cột khói được ước tính cao đến 4000m và đang hướng về phía tây và tây bắc.

Các nhà chức trách Indonesia đã đưa ra cảnh báo cấp độ 3 về mức độ hoạt động của núi lửa đối với trường hợp này.

Núi lửa Suputan tạo ra cột khói cao 4000m

Núi lửa Suputan tạo ra cột khói cao 4000m

Người dân sống trong bán kính 6,5km từ miệng núi lửa đã được khuyến cáo đeo mặt nạ chống độc để tránh gặp phải các vấn đề về hô hấp và di chuyển đến khỏi những nơi an toàn do lo ngại về dòng chảy nham thạch và các đám mây tro bụi.

Hiện chưa có ghi nhận thiệt hại về người hay vật chất do vụ núi lửa phun trào này gây ra trên đảo Sulawesi.

Cơ quan phòng chống thảm họa quốc gia Indonesia (BNPD) vẫn đang vật lộn với những hậu quả do vụ động đất kèm sóng thần mới xảy ra ở khu vực Palu của đảo Sulawesi vào tuần trước, khiến hơn 1.300 người thiệt mạng và nhiều thiệt hại về vật chất khác.

BNPB cho biết, họ vẫn đang theo dõi tình hình núi lửa Soputan và sẽ chủ động hỗ trợ những cộng đồng người dân địa phương bị ảnh hưởng. Soputan nằm ở phía bắc đảo Sulawesi, trong khi Palu ở vùng trung tâm hòn đảo này, 2 nơi cách nhau khoảng 900km.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục