Nữ hoàng và Công tước khai mạc thế vận hội Olympic 2012

  • 01/03/2012 09:59
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Thu
  • In bài
ANTĐ -Theo chỉ định của hoàng gia,thế vận hội London sẽ được khai mạc bởi Nữ hoàng và Công tước xứ Edinburgh.
Nữ hoàng và Công tước khai mạc thế vận hội Olympic 2012 ảnh 1 Cặp đôi hoàng gia xứ Edinburgh sẽ khai mạc thế vận hội 2012

Cặp đôi hoàng gia sẽ tham gia lễ khai mạc diễn ra tại sân vận động Olympic 80.000 chỗ ngồi vào ngày 27/7  với hơn một tỷ người xem trên truyền hình trên khắp thế giới.

Nữ hoàng và công tước còn khai mạc thế vận hội dành cho người khuyết tật cũng tại sân vân động Olympic ngày 29/8.

Trước đó, năm 1976, Nữ hoàng cũng khai mạc thế vận hội diễn ra tại thành phố Montreal của Canada, còn Công tước đại diện tại Melbourne, Australia năm 1956.

Năm 1948 - thời gian Thế vận hội được tổ chức tại Vương quốc Anh - Vua George VI đã khai mạc tại sân vận động Wembley

Năm 1984, Hoàng tử xứ Wales là người khai mạc thế vận hội dành cho người tàn tật.

Những thế vận hội này đều được tổ chức tại châu Âu và Bắc Mĩ, với lễ khai mạc diễn ra tại Stoke Mandeville, Buckinghamshire – nơi khai sinh ra Paralympic Games.

Chỉ đạo nghệ thuật buổi lễ khai mạc, ông Danny Boyle nói: "Sẽ rất vinh dự nếu chúng tôi được so sánh với Sydney 2000 và đây là một thế vận hội của tất cả mọi người”.

Âm thanh của một tiếng chuông rất lớn được cho tiếng chuông lớn nhất châu Âu, đã được ủy nhiệm từ một xưởng đúc ở Whitechapel, phía đông London.

Nữ hoàng và Công tước khai mạc thế vận hội Olympic 2012 ảnh 2
Bữa tiệc thế vận hội 2012 bắt đầu ngày 27/7

Boyle đã chọn  tiêu đề “hòn đảo kỳ quan” cho buổi lễ khai mạc của mình, được xem như một mục tiêu để  ông cố gắng hết mình tổ chức tốt nhất buổi lễ của Vương quốc Anh trong khi đây được coi đại diện cho tất cả các vùng.

Chủ tịch thế vận hội 2012, ông Lord Coe phát biểu: “Paralympic chắc chắn sẽ là niềm tự hào đặc biệt đối với quốc gia của chúng tôi, và sẽ thật phù hợp khi Nữ hoàng sẽ tuyên bố với mọi người về lễ khai mạc”.

Chủ tịch Uỷ ban Paralympic quốc tế ngài Philip Craven nói: "Tôi rất vui mừng rằng Nữ hoàng sẽ khai mạc Paralympic Games, tiếp tục nhấn mạnh ý nghĩa và vị thế của thế vận hội, không chỉ đối với Khối thịnh vượng chung của Vương quốc Anh mà còn với toàn thể thế giới”.

Theo Mailonline

Tin cùng chuyên mục