"Nữ hoàng nhạc phim" Mai Hoa kể về mối nhân duyên với nhạc sĩ Trọng Đài

  • 02/12/2018 06:57
  • 0 bình luận
  • Lan Tường
  • In bài
ANTD.VN - NSƯT Mai Hoa từng ghi dấu ấn với khán giả truyền hình vào thập niên 90 thế kỷ trước khi cô liên tục xuất hiện trong các bộ phim với vai trò diễn viên và người thể hiện ca khúc trong phim như “Đất và người”; “Chuyện phố phường”; “Đường đời”... Sau khi lập gia đình với nhạc sĩ Trọng Đài, có con, Mai Hoa vắng bóng trên sân khấu âm nhạc; nhưng tới đây cô sẽ tái ngộ với khán giả qua liveshow “Mai Hoa - Thanh âm những nốt trầm”. Bên cạnh đó là bộ đôi album “Mùa thu vàng” và “Những ngày ta bên nhau". 
"Nữ hoàng nhạc phim" Mai Hoa kể về mối nhân duyên với nhạc sĩ Trọng Đài

Chồng tôi luôn nói: Đàn bà phải được yêu thương, chăm sóc

- PV: Từng được mệnh danh là “Nữ hoàng nhạc phim” vào thập niên 90 nhưng dường như sau khi lấy nhạc sĩ Trọng Đài đã khiến chị trở nên lười biếng với nghề?

- Nghệ sĩ Ưu tú Mai Hoa: Không phải tôi lấy anh Trọng Đài mà mới trở nên lười biếng đâu. Tôi vốn là người an phận, bằng lòng với mọi thứ mình có. Khi lấy chồng, hai vợ chồng cũng bàn bạc là để tôi dành thời gian chăm sóc các con bởi việc chăm sóc con chiếm khá nhiều thời gian. 

Nói là tại sao không trở lại với âm nhạc thì mình lại “đổ lỗi” chăm con cũng đúng hay đổ lỗi vì chưa có nguồn cảm hứng cũng chẳng sai. Tại tôi chưa tìm hứng thú để giúp mình thoát ra khỏi sự lười biếng của mình. 

- Nếu không còn nhiệt huyết với âm nhạc thì đi một nhẽ, nhưng dường như chị cũng thờ ơ với cả việc đóng phim?

- Tôi phải nói thật rằng mình là người quá yêu bản thân. Thời gian trước khi có con, tôi có thời gian rảnh để đi theo đoàn làm phim. Như mọi người biết, đi đóng một bộ phim sẽ mất ít nhất 3 tháng, thậm chí bộ phim có thể kéo dài đến cả năm. Bên cạnh đó, đi đóng phim rất vất vả, sẽ khiến da xạm đen, có mụn, mà tôi lại là người rất sợ xấu. Khi có thời gian rảnh, tôi dành thời gian đi tập yoga, spa... Bạn bè tôi còn trêu, một tháng 30 ngày thì tôi mất nửa tháng để đi spa (cười). 

- Có lẽ hiểu tâm lý được vợ thích làm đẹp nên nhạc sĩ Trọng Đài khá chiều chị?

- Chồng tôi luôn nói, đàn bà phải được yêu thương chăm sóc nên việc vất vả dành cho đàn ông. Trong gia đình, tôi là người chăm sóc con cái để chúng luôn được sự quan tâm, chăm sóc từ chính người mẹ của mình.

Tôi nhìn các đồng nghiệp của mình tổ chức một liveshow mà phải lo rất nhiều khâu khiến tôi rất ngưỡng mộ. Nếu là tôi thì sẽ không thể làm được. Giữa việc tính toán kinh doanh lỗ hay lãi tôi làm không tốt. Nếu lựa chọn phải một tay lo hết tất cả cho một liveshow thì tôi thà chọn đi bán rau cho đơn giản và không phải nặng đầu. 

“Mỗi người đều có sự lựa chọn, đến và ra đi đều là cột mốc. Tôi có muốn đi về nhà thì phải qua nhiều con phố. Nếu đứng ở một chỗ sẽ không đến được điểm đích. Nếu đứng giữa sự lựa chọn gia đình và sự nghiệp thì tôi sẽ chọn gia đình. Vậy nên nếu mình cố gắng cho điều gì thì sẽ có kết quả. Nếu tôi phấn đấu với nghề thì sẽ không đứng ở vị trí này”.

Nghệ sĩ Ưu tú Mai Hoa 

- Chị có nhớ bộ phim đầu tiên mà chị thể hiện là bài nào, vì đâu chị lại nên duyên với ca khúc nhạc phim?

- Khi đó tôi đã được giải Nhất “Giọng hát hay Hà Nội” nhưng vẫn chưa được chồng tin tưởng giao cho đâu. Tôi nhớ khi bộ phim “Lòng mẹ” phát sóng thì anh Trọng Đài sáng tác ca khúc nhạc phim có tên trùng với tên bộ phim. Khi đó, anh Trọng Đài nhờ ca sĩ khác hát nhưng vì cô ấy bận nên mới nói: “Em hát hộ anh xem sao”.

Người nhà mà nói vậy thì mình nhận thôi (cười). Từ sau bộ phim đó thì tôi liên tiếp nhận được nhiều lời mời hát ca khúc trong phim. Anh Trọng Đài là người khá rõ ràng, không vì mình là vợ, là ca sĩ mà dự án nhạc phim nào cũng lôi về cho vợ hát. Tôi tham gia hát đều là lời mời từ các đạo diễn trong phim. 

"Nữ hoàng nhạc phim" Mai Hoa kể về mối nhân duyên với nhạc sĩ Trọng Đài

Mỗi người đều có một cột mốc đến và đi trong cuộc đời

- Thời điểm hoàng kim chắc hẳn cát-sê của chị phải rất cao?

- Cát-sê của tôi một show có thể mua được một chỉ vàng, thời điểm đó một chỉ vàng là 250.000 đồng. Một ngày tôi có thể hát 7-8 show. Thời điểm đó ca sĩ đi hát không nhiều, các sự kiện cũng không thường xuyên. Có nhiều ngày tôi nhận show liên tiếp đến mức đúng ngày đi hát còn không nhớ ra. Chạy show mệt nghỉ, đến mức gót giày bị gãy mà không có thời gian thay. 

- Khi có tiền mọi người thường chi tiêu vào việc lớn, còn chị thì sao?

- Tôi dành tiền đi mua quần áo. Thời trước nhà may La Hằng là cái tên nổi tiếng ở Hà Nôi, mỗi một bộ sẽ khoảng 400.000 đồng và mỗi ngày tôi phải có bộ quần áo mới. Nhưng thời điểm chạy show liên tiếp của tôi cũng không nhiều, sau này lấy chồng có bầu nên lười. Chỉ ở nhà chăm con và làm đẹp (cười). 

- Chị từng chia sẻ nhận được cả bao tải thư từ người hâm mộ, vậy chị có gặp phải những fan cuồng?

- Tôi có những khán giả vô cùng dễ thương. Có những người chỉ nhắn cho mình nhẹ nhàng như: “Tôi mê cô lắm, giọng hát của cô như thuốc phiện, càng nghe càng mê”. Hay có những bạn gửi cho mình những món ăn đặc sản vùng miền của họ…

- Giờ không còn thời kỳ đỉnh cao có khiến chị nuối tiếc?

- Mỗi người đều có sự lựa chọn, đến và ra đi đều là cột mốc. Tôi có muốn đi về nhà thì phải qua nhiều con phố. Nếu đứng ở một chỗ sẽ không đến được điểm đích. Nếu đứng giữa sự lựa chọn gia đình và sự nghiệp thì tôi sẽ chọn gia đình. Vậy nên nếu mình cố gắng cho điều gì thì sẽ có kết quả. Nếu tôi phấn đấu với nghề thì sẽ không đứng ở vị trí này. Quan trọng tôi có muốn hay không! 

"Nữ hoàng nhạc phim" Mai Hoa kể về mối nhân duyên với nhạc sĩ Trọng Đài

- Nổi tiếng và xinh đẹp không thiếu đại gia theo đuổi nhưng chị lại yêu một nhạc sĩ, chắc hẳn nhạc sĩ Trọng Đài phải có điều gì cuốn hút chị?

- Mọi thứ ở cuộc đời này đều có nhân duyên. Vợ chồng là duyên số, thời chúng tôi cưới nhau đâu có quan trọng việc ai giàu nghèo. 

- Nghệ sĩ thường có cái tôi khá lớn, anh chị lại là những người khắc tuổi, làm thế nào để chị dung hòa được hai tính cách?

- Trong một nhà nghệ sĩ thường có 2 thủ trưởng. Nhà tôi thì mỗi người làm thủ trưởng một lúc. Cơm sôi thì nhỏ lửa. Mình hãy nhường nhịn nhau để sống thôi. 

- Nghe giọng chị hát luôn cảm thấy ma mị, nhưng khi tiếp xúc lại thấy tính cách chị rất hồn nhiên?

- Nhiều người nhận xét như vậy. Khi nghe tôi hát nhiều người nghĩ tôi vật vã, trải nghiệm và nhiều khổ đau nhưng giọng hát là trời phú. Tính cách cũng là do con người mình. Tôi luôn có suy nghĩ tích cực.

- Cảm ơn và chúc chị hạnh phúc, thành công!

Tin cùng chuyên mục