Nữ chiến binh nước ngoài đầu tiên tử nạn trong cuộc chiến chống IS

  • 10/03/2015 11:33
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài

ANTĐ - Một cô gái người Đức 19 tuổi, đã trở thành nữ chiến binh nước ngoài đầu tiên tử nạn trong cuộc chiến đấu với tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS, khi tham gia đấu tranh cùng các nhóm dân quân người Kurd.

Ivana Hoffman, có cha mẹ là người Nam Phi, bị giết chết vào hôm 7-3, gần tỉnh Tal Tamr, tây bắc Syria. Cô là một thành viên của Đảng Cộng sản Thổ Nhĩ Kỳ (MLKP), đã tham gia chiến đấu bên cạnh lực lượng người Kurd (YPG) từ 6 tháng trước.

Một tuyên bố từ Đảng MLKP đã gọi cô là bất tử vì sự hi sinh cao cả cho nhân loại. Trước, đó, một đoạn video đã được đăng tải trên mạng cho thấy hình ảnh của Ivana Hoffman đeo khăn che mặt, tay cầm một khẩu súng trường và chú thích bằng tiếng Đức rằng cô ấy “đến Syria để đấu tranh cho tự do nhân loại”.
Nữ chiến binh người Đức Ivana Hoffman

Nữ chiến binh người Đức Ivana Hoffman

Nữ chiến binh người Đức Ivana Hoffman

Hôm 8-3, Đài quan sát Nhân quyền Syria cho biết, ít nhất 40 binh sĩ người Kurd và IS đã thiệt mạng trong cuộc chiến ở Tal Tamr. Hoffman là chiến binh nước ngoài thứ ba thiệt mạng khi chiến đấu với IS ở tỉnh Hassakeh, Syria trong hai tuần qua.

Erik Scurfield, một chiến binh người Anh đã bị bắn chết vào hôm 2-3, trong khi chiến đấu cho lực lượng YPG ở Tal Khuzela. Tuần trước, binh sĩ người Úc Ashley Johnston cũng bị thiệt mạng khi IS bao vây và tấn công chiếc xe chở lực lượng YPG gần Tal Hamis.

Thông tin từ Đài Quan sát Nhân quyền Syria cho hay, khoảng 100 tình nguyện viên phương Tây đang chiến đấu bên cạnh lực lượng người Kurd chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS ở miền bắc Syria và nước láng giềng Iraq.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục