Úc: 2 thanh niên bị chặn tại sân bay vì rủ nhau tham gia IS

  • 09/03/2015 17:26
  • 0 bình luận
  • Hà Triệu
  • In bài
ANTĐ - Hôm 8-3, hai anh em người Úc đã bị chặn tại sân bay Sydney, khi các quan chức hải quan nghi ngờ họ đang cố gắng lên một chuyến bay tới Thổ Nhĩ Kỳ tham gia nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo IS.

Bộ trưởng Bộ Di trú Úc, ông Peter Dutton cho biết hai thanh niên 16 và 17 tuổi đã có dấu hiệu nghi ngờ khi họ tìm mọi cách để đi qua cửa hải quan. “Hai người này đã bị nhiễm chủ nghĩa cực đoan thông qua mạng trực tuyến và bị mời gọi đến tham gia chiến đấu cho IS ở một số khu vực xung đột hiện tại của nhóm”, ông Dutton nói.

Mặc dù không tiết lộ tên của hai thanh niên này với lý do tuổi tác, nhưng Bộ trưởng Bộ Di trú cho biết họ sẽ phải đối mặt với bản án của luật pháp Úc. "Hai thanh niên này còn là những đứa trẻ, không phải kẻ giết người, chúng không được phép đi đến nước ngoài chiến đấu rồi trở về đất nước khi đã bị cực đoan hóa hoàn toàn”.
Úc ước tính có 90 công dân nước này đang chiến đấu cho IS ở Iraq và Syria

Úc ước tính có 90 công dân nước này đang chiến đấu cho IS ở Iraq và Syria

Hiện tại, 2 chàng trai đã được thả về dưới sự bảo lãnh của cha mẹ và chờ đợi yêu cầu từ phía tòa án. Phát biểu về vụ việc này, Thủ tướng Úc Tony Abbott cho rằng các chàng trai đã bị sa vào cám dỗ của IS.

“Đây là sai lầm của 2 thanh niên Úc, họ sinh ra, lớn lên và thừa hưởng các giá trị của Úc nhưng có vẻ như họ không đứng vững được trước các cám dỗ của sự sùng bái cái chết và đang đứng trên bờ vực thẳm của sự nguy hiểm”, ông nói.

“Tôi hài lòng rằng họ đã dừng lại và thông điệp của tôi cho bất cứ ai đang nghe lời các giáo phái là hãy bịt tai của bạn lại. Đừng bắt đầu nghĩ rằng bạn có thể rời khỏi nước Úc," ông nói thêm.

Cùng ngày, tờ The Age cũng đưa tin rằng họ đã xác định danh tính tân binh trẻ tuổi đứng cạnh chiến binh Nhà nước Hồi giáo trong bức hình là một chàng trai 18 tuổi đến từ Melbourne.

Trước đó khi bức hình này nổi lên trên truyền thông, một số tờ báo cho biết thanh niên này là người Anh tên là Jonathan Edwards, nhưng theo The Age, chiến binh trẻ tuổi được gọi là Jake và học tại trường Đại học Craigieburn Secondary ở phía bắc Melbourne.

Trong tuần qua, Úc cũng đưa ra một mức án hình sự 10 năm tù giam cho bất cứ công dân nào  đặt chân đến Mosul, thành trì của IS mà không có lý do chính đáng như đến thăm gia đình. Hạn chế tương tự cũng được đưa ra vào tháng 12-2014, đối với các công dân Úc đến Raqqa, thủ phủ của IS ở Syria. Úc ước tính, 90 công dân nước này đang chiến đấu với IS ở Syria và Iraq.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích